Nghi Xuân tổng kết “Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012-2016

Thứ bảy - 17/09/2016 11:46
Sáng ngày 16/9/2016, Hội Nông dân huyện Nghi Xuân đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012 – 2016.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nhuần, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh; Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; Chủ tịch Hội nông dân 19 xã thị trấn và 72 đại biểu tiêu biểu đại diện cho cán bộ, hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn huyện.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã có đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới của huyện, đến hết năm 2015 toàn huyện có 04 xã ( Xuân Viên, Xuân Mỹ, Xuân Thành, Xuân Phổ ) đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân toàn huyện 9 tiêu chí/xã. Thông qua phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, hội đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đóng góp 142 tỷ đồng và trên 250 ngàn ngày công, hàng vạn m3 đất, hàng ngàn m bờ rào phục vụ xây dựng hạ tầng nông thôn. Trong đó, đã triển khai làm được 320km đường giao thông; Gần 58 km đường trục chính nội đồng, kiên cố hóa trên 500 phòng học, xây dựng 8 nhà văn hóa xã.

Thực hiện NQ 02 của BCH Đảng bộ huyện về xây dựng NTM và các NQ 07,08 về đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản, phát triển chăn nuôi ven chân núi Hồng Lĩnh, 5 năm toàn huyện đã thực hiện các dự án nuôi trồng qui mô trên 845 ha tại các xã: Xuân hội, Xuân Phổ, Xuân Đan, Xuân Trường, Xuân Hội, Cương Gían; Trồng cây chè Hòe, hành lá, ngô sinh khối, lạc gống năng suất cao tại các xã: Xuân Mỹ, Cổ Đạm, Xuân Viên với diện tích trên 200 ha; Trồng rau, củ cao cấp tại các khu vực ven sông Lam của Xuân Hồng, Xuân Lam với diện tích trên 100 ha. Thực hiện Đề án cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa cao sản của huyện tại Xuân Hồng với diện tích 30ha; Đề án cánh đồng mẫu lớn sản xuất lạc cao sản trên 20 ha tại Xuân Viên, 10 ha tại Xuân Mỹ.

Trong giai đoạn 2012 – 2016, các cấp hội nông dân đã tuyên truyền, vận động hội viên đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp và tỷ lệ này của năm sau luôn đạt cao hơn năm trước. Năm 2012 có 7.225 hộ đăng ký, 6.176 hộ đạt, chiếm 85,4%, đến năm 2015 có 8.777 hộ đăng ký, 7.796 hộ đạt, chiếm 93,3%.

Một số gương điển hình trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm qua như: Hộ ông Đinh Thế Hữu ( Xuân Viên) nuôi lợn 4500/lứa, doanh thu hàng năm đạt 34 tỷ đồng; Hộ bà Đinh Thị Nga( Xuân Mỹ) nuôi 1800 con/lứa, doanh thu hàng năm  đạt trên 13 tỷ đồng; Mô hình ông Lê Văn Bàng( Xuân Liên) nuôi từ 1200- 1800 con/lứa, doanh thu hàng năm đạt trên 10 tỷ đồng; Hộ ông Phan Văn Hào ( Xuân Mỹ) nuôi 450 con lợn nái, 800 con lợn thịt, 30 con bò; HTX chăn nuôi lợn nái Thắng Lợi( Xuân Thành) nuôi 300 con lợn nái, 1200 con lợn thịt; Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Ngô Bách Quyền( Xuân Phổ) có diện tích trên 300 ha được áp dụng qui trình nuôi tôm công nghệ cao, cho lợi nhuận trên 500 triệu đồng/ năm ... Đây là những mô hình có cách làm hay, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết nhiều lao động tại địa phương có thu nhập ổn định, cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nhuần, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Hải Nam, chủ tịch UBND huyện đã đánh giá, ghi nhận những nỗ lực của nông dân huyện Nghi Xuân trong phong trào thi đua SXKD giỏi 5 năm qua, đã góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện phát triển, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho nông dân; Đồng thời nêu lên các hạn chế tồn tại trong phong trào thời gian qua, định hướng cho phong trào nông dân SXKD giỏi tiếp tục phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Tại hội nghị, UBND huyện đã khen thưởng 72 cá nhân xuất sắc trong phong trào 5 năm qua. Hội nghị cũng suy tôn, lựa chọn ra được 5 hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu đi dự hội nghị Tổng kết sản xuất kinh doanh giỏi cấp Tỉnh

Theo NghiXuan.hatinh.gov

Tags: n/a