Huy động tốt các nguồn lực phấn đấu xây dựng Xuân Viên đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 05/07/2020 23:41
Chiều ngày (4/7), Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam chủ trì buổi làm việc với xã Xuân Viên để nghe tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm, tiến độ triển khai cuộc thi “xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu năm 2020”, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng cùng chủ trì buổi làm việc
6 tháng đầu năm, diễn biến bất thường của thời tiết cũng như tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn Xuân Viên.

Cùng tham gia có Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng; lãnh đạo các ban ngành cấp huyện.

Diện tích gieo trồng cây lúa, lạc đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch, riêng sản lượng cây lạc chỉ đạt trên 503 tấn bằng 59,4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy gặp khó khăn về sản xuất nông nghiệp nhưng về chăn nuôi thì Xuân Viên lại có những tín hiệu đáng mừng trong phát triển tổng đàn trâu bò, phục hồi đàn lợn sau ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi và duy trì tổng đàn gia cầm.
Trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng Khu dân cư mẫu, vườn mẫu từ đầu năm đến nay Xuân Viên đã khởi công xây dựng trung tâm hành chính công, đổ cấp phối đường Viên Lĩnh, xây dựng mương thoát nước tại khu dân cư thôn: Mỹ Lộc, Xuân Áng và Nam Viên. Tiếp tục bê tông hóa mương thoát nước tại thôn Cát Thủy, Mỹ Lộc, Xuân Áng. Các khu dân cư kiểu mẫu tiếp tục thực hiện nâng cấp sân nhà văn hóa, xây dựng nhà các công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn; trồng mới trên 2.300m hàng rào xanh, xây dựng thêm 7 vườn mẫu, thành lập 1 THT dưa lưới đạt tiêu chuẩn VietGap.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Tiến Hưng: Xuân Viên càn tiếp tục duy trì, ổn định một số cây trồng vật nuôi chủ lực có lợi thế của địa phương, phát triển mô hình kinh tế, xây dựng vườn mẫu, sản phẩm OCOP, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, để tăng thu nhập…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, sản phẩm OCOP. Đồng thời nêu các giải pháp để Xuân Viên hoàn thành các tiêu chí về xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hải Nam đề nghị Đảng ủy, chính quyền xã Xuân Viên cần chủ động khắc phục khó khăn trong thời gian qua.
Chủ tịch UBND huyện yêu cầu địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người dân về xây dựng nông thôn mới, xác định rõ nguồn lực và huy động cả hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng vào cuộc để đạt hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã tiếp tục rà soát các tiêu chí tính bền vững chưa cao, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức, cá nhân rõ người, rõ việc.
Đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn huyện, Văn phòng điều phối NTM huyện có sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để Xuân Viên sớm xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.
Hồng Quang – Thế Hùng/http://nghixuan.hatinh.gov.vn/