Văn phòng nông thôn mới tỉnh làm việc với các xã Xuân Lam, Xuân Lĩnh, Xuân Hồng

Thứ năm - 22/07/2021 09:20
Đoàn Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh vừa kiểm tra, soát xét các tiêu chí NTM sau đạt chuẩn tại các xã Xuân Lam, Xuân Hồng và Xuân Lĩnh. Lãnh đạo huyện cùng làm việc có Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phan Văn Thư, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thượng tá Lê Hữu Hưng.

Tại xã Xuân Lam, từ năm 2018 đến nay xã đã xây dựng mới 1km đường trục xã, 1 km rãnh thoát nước kiêm mương thuỷ lợi trục xã, xây mới 2,35 km kênh mương thuỷ lợi nội đồng, xây dựng nhà văn hóa kiêm tránh trú bão tại thôn 1, xây dựng thêm 28 vườn mẫu.

Kinh tế trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng hàng năm bình quân đạt từ 8 – 11% năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tính đến năm 2020 chỉ còn 2,21%; Hiện 5/5 thôn đã triển khai xây dựng khu dân cư mẫu, trong đó có 3 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu…phấn đấu năm 2023 xã Xuân Lam đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tại xã Xuân Lĩnh, từ năm 2020 đến nay, Xuân Lĩnh đã láng mở rộng trên 1,5 km lề đường trục xã, 0,7 km đường trục thôn; bê tông hoá 0,3 km đường làng, ngỏ xóm. Cải tạo và mua sắm thiết chế tại các nhà văn hoá thôn, trồng thay thế hàng rào xanh, trồng bổ sung cây xanh trên các tuyến đường; xây dựng thêm được 4 vườn mẫu, luỹ kế đến nay toàn xã có 20 vườn; Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 2,83%, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 42,9 triệu đồng/người/năm. Xuân Lĩnh đá có 3/5 thôn đạt chuẩn kiểu mẫu và phấn đấu năm 2020 xã sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Đến nay, Xuân Hồng có 3 thôn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 100% hệ thống đường giao thông từ trục xã đến đường ngõ thôn xóm đã được bê tông hóa đảm bảo tiêu chuẩn; trên 98% đường giao thông nội đồng được cứng hóa; đến cuối năm 2020 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%. Cán bộ và Nhân dân Xuân Hồng đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Sau khi kiểm tra, đoàn đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở các địa phương, luôn tập trung bám nắm địa bàn, khắc phục khó khăn củng cố các tiêu chí, đảm bảo bền vừng và từng bước thực hiện tăng thêm khối lượng ở một số tiêu chí.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Ngô Đình Long chỉ đạo một số nhiệm vụ tại các địa phương

Đoàn cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung một số tiêu chí còn thấp như: nâng cấp hệ thống giao thông, trồng bổ sung hệ thống cây xanh và cây bóng mát tại các trục đường và khuôn viên nhà văn hóa thôn; quan tâm đầu tư bổ sung cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở vật chất các trường học; củng cố tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, quan tâm tiêu chí vệ sinh môi trường như tỷ lệ người dân được dùng nước sạch, tỷ lệ hộ gia đình tham gia phân loại, xử lý rác thải còn thấp; tập trung xây dựng cảnh quan môi trường theo hướng xanh - sạch - đẹp- an toàn; tăng cường tuyên truyền để nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y; Áp dụng mạnh mẽ KHKT trong sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, xây dựng sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP đảm bảo chất lượng.
Anh Đức - Hồng Quang – Thế Hùng