14 ý kiến phản ánh trách nhiệm của cử tri được Đại biểu HĐND tỉnh và huyện giải trình thấu đáo

Thứ hai - 23/11/2020 11:52
Sáng 23/11, tại thôn Nam Hải, Tổ đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Thạch Hà phối hợp với Ban thường trực UBMTTQ huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các xã Thạch Hải, Đỉnh Bàn và Thạch Khê để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10-Quốc hội khóa XIV; trước kỳ họp thứ 18-HĐND tỉnh khóa XVII và kỳ họp thứ 12-HĐND huyện khóa XIX; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của tỉnh, huyện năm 2020.

12Tham dự có các đồng chí Trần Nhật Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Bí thư Huyện ủy, Phan Thị Tố Hoa - Giám đốc Sở Nội vụ - Đại biểu HĐND tỉnh bầu tại Thạch Hà; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Quốc Hương và Nguyễn Văn Sáu – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện.

3Các đồng chí Trần Danh Vinh - Ủy viên BTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện, Nguyễn Bá Hà - Ủy viên BTV - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy và Chủ tịch UBMTTQ xã Thạch Hải đồng chủ trì hội nghị.

4

Đại biểu Phan Thị Tố Hoa – Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo chương trình nghị sự kỳ họp thứ 18-HĐND tỉnh khóa XVII; báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của tỉnh năm 2020.

4

Cử tri Nguyễn Văn Thuận, thôn Nam Hải, xã Thạch Hải: Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu kiện của người dân liên quan đến đền bù sự cố môi trường biển; Hiện tượng tàu tỉnh khác khai thác trên vùng biển của xã làm thiệt hại ngư cụ của người dân nhưng không đền bù phải có giải pháp xử lý nghiêm.

5

Cử tri Nguyễn Văn Đệ, xã Thạch Hải: Đề nghị hỗ trợ ngư dân nơi neo đậu thuyền ổn định. Mương thoát nước Mỏ sắt qua xã Thạch Hải quá cao, không thoát được gây thiệt hại cho người dân cần xem xét lại.

6

Cử tri Nguyễn Đình Hào, xã Thạch Khê: Vui mừng trước sự phát triển nhanh của tỉnh, huyện nhà; công tác phòng chống dịch Covid-19 và phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử làm ấm lòng người dân. Đề xuất tỉnh cho biết dự án Mỏ sắt Thạch Khê có khai thác nữa hay không? Giải quyết dứt điểm việc cấp đất trái thẩm quyền; Đường Thạch Hải đi Lê Khôi thi công chậm, mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì lụt đề nghị sớm đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo môi trường, thuận lợi cho việc đi lại giao thương.

7

Cử tri xã Đỉnh Bàn: Một tuyến đường ở xã Đỉnh Bàn trong kế hoạch là rải thảm nhưng giờ lại đổ bê tông cần giải thích rõ nguyên nhân cho nhân dân hiểu; Hỗ trợ thêm kinh phí cho các chi hội, chi đoàn.

8

Cử tri Lưu Xuân Đồng - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Khê: Bờ bao của Mỏ sắt Thạch Khê đợt lũ lụt vừa qua làm 3 thôn, gần 200 hộ dân bị ngập úng và cô lập; hoa màu, các mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mất trắng làm nhân dân lo lắng đề nghị cấp trên sớm có giải pháp khắc phục; Cầu Khe Biền và nạo vét sông hồ Hữu ngạn, đưa nước sạch về các xã vùng biển ngang đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm dân rất buồn và băn khoăn, đề nghị cấp trên xem xét, sớm giải quyết. Phong trào xây dựng NTM 11 tháng đầu năm nhân dân tập trung cao, nhưng do mưa lụt nên các khu dân cư bị thiệt hại nặng đề nghị xem xét chính sách hỗ trợ, cân nhắc điều chỉnh một số tiêu chí phù hợp, lùi thời gian đánh giá để nhân dân có thời gian khắc phục.

9
Cử tri Nguyễn Xuân Ngọc - Chủ tịch UBND xã Đỉnh Bàn: Sau lũ xã có 4 tuyến đê bị sạt lở; sạt lở núi Nam Giới do mưa lũ, do khai thác từ mỏ đá mong huyện, tỉnh có chính sách hỗ trợ di dời dân lâu dài đảm bảo an toàn; Mưa lũ làm cho nuôi trồng thủy sản mất trắng, giống hư hỏng đề nghị hỗ trợ giống cây, giống con cho nhân dân tái sản xuất; Chỗ làm việc của UBND xã, nhất là nhà văn hóa cộng đồng đề nghị HĐND tỉnh, HĐND huyện giúp đỡ đầu tư nâng cấp phục vụ tốt việc hội họp; Đề nghị dừng khai thác Mỏ đá ông Trọng vì bụi gây ô nhiễm.10Đồng chí Nguyễn Văn Sáu giải trình một số nội dung cử tri phản ánh theo thẩm quyền.

11

Đồng chí Trần Nhật Tân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Huyện ủy Thạch Hà tiếp thu, giải trình những vấn đề cử tri quan tâm; đồng thời gửi lời chào, tri ân sâu sắc tới những đóng góp lớn của bà con nhân dân trong suốt chặng đường phát triển của huyện thời gian qua.

12

Đồng chí Nguyễn Bá Hà - Ủy viên Ban Thường vụ – Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy giải trình những vấn đề cử tri phản ánh.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng đề nghị một số vấn đề khác như: Sau sáp nhập trường Mầm non Đỉnh Bàn thiếu giáo viên, nhân viên phục vụ đề nghị cấp trên quan tâm; Hỗ trợ kinh phí cho các trường mới sáp nhập, có cơ chế cho cô nuôi dạy trẻ; hỗ trợ xây dựng lại nhà văn hóa một số điểm sáp nhập; tạo điều kiện cho con em đi xuất khẩu lao động; xử lý nghiêm tình trạng xe công nông hoạt động trên địa bàn; quan tâm hơn chế độ chính sách cho người có công…/.

Theo Khắc Mai/thachha.hatinh.gov.vn