Nông dân Thạch Hà được mùa, được giá dưa Lê

Thứ năm - 19/05/2016 09:44

Nông dân Thạch Hà được mùa, được giá dưa Lê

Những ngày này về xã Thạch Liên, Thạch Khê huyện Thạch Hà chúng tôi thấy được niềm vụ của người dân trồng dưa nơi đây.

Từ sáng sớm chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Khang xã Thạch Liên ra các ruộng dưa chọn những quả dưa đều chín mọng để hái bán cho thương lái. Chia sẻ với chúng tôi chị Xuân cho biết: “Năm nay thời tiết thuận lợi nên dưa được mùa lắm, quả nào cũng to, tròn, mọng nước. Nếu bán sỉ cho thương lái, với giá từ 10-12 ngàn đồng/kg, bản lẻ từ 15-18 ngày đồng/kg.

Chị Trần Thị Nhung, một người dân bán dưa trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, cho biết: “Năm nay dưa lê được mùa, được giá, 1 kg dưa loại 1 có giá từ 14 - 15 ngàn đồng/kg”.

Dưa được thu mua và chuyển đi cho các chợ ở thành phố Hà Tĩnh, các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh…

Không chỉ bán dưa lê các hộ kinh doanh bán dọc quốc lộ 1 A còn nhập thêm các giống dưa
khác như: Dưa nứt, dưa đỏ phục vụ khách hàng.

Tư thương đến thu mua dưa tận ruộng cho nông dân

Còn anh Trần Văn Tuệ, tư thương chuyên mua dưa  cho biết: “Thấy người trồng dưa phấn khởi mình cũng phấn khởi theo. Dưa lê mua ở đây phần lớn tiêu thụ ở chợ thành phố Hà Tĩnh và các chợ ở các huyện như Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh, Can Lộc…Họ mua giá cao, thì chúng tôi cũng mua của bà con nông dân với giá cao. Mùa dưa lê rất ngắn nên chúng em tranh thủ thời vụ tiêu thụ dưa cho bà con”.

Về với vùng dưa xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà vào sáng sớm chúng tôi cũng bắt gặp hàng chục tư thương đã chất đầy xe chuẩn bị đưa đi nhập cho điểm bán lẻ trong tỉnh. Chị Nguyễn Thị Lan, hộ dân trồng dưa xã Thạch Khê chia sẻ: Đầu năm 2016 xã Thạch Khê du nhập giống dưa mới chuyển giao cho nông dân trồng. Đây là giống dưa lê dễ trồng, có vị ngọt đậm đà, trong quá trình sản xuất sử dụng các chế phẩm sinh học nên được người tiêu dùng ưa chuộng, vì vậy dưa sản xuất đến đâu được người thương lái thu mua đến đó. Ngoài ra, các hộ dân còn đầu tư thêm hệ thống tưới tự động nên đã giảm công chăm sóc, nâng cao chất lượng sản lượng dưa; sau khi trừ chi phí mỗi sào dưa lê cho thu nhập trên 10 triệu đồng, chị Lan cho biết thêm.

Ngô Thắng
 Tags: n/a