Xã Thạch Văn: "Tăng tốc" để về đích nông thôn mới

Thứ sáu - 11/12/2015 10:44
Về Thạch Văn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) những ngày này không khí tham gia xây dựng nông thôn mới đang diễn ra sôi động hơn, bộ mặt làng quê ngày một đổi mới. Lãnh đạo cũng như người dân nơi đây đang cố gắng phấn đấu, huy động mọi nguồn lực nhằm "tăng tốc"để có thể về đích nông thôn mới vào tháng 10/2015.
Trao đổi với PV, ông Dương Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Thạch Văn cho biết, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) 8 tháng đầu năm 2015, trên cơ sở kế hoạch thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của UBND huyện, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTM xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2015, theo đó Thạch Văn phấn đấu về đích NTM trong năm 2015.

Trong 8 tháng đầu năm xã đã ban hành 13 văn bản và 18 cuộc làm việc. Công tác tuyên truyền vận động luôn được chú trọng và đẩy mạnh thông qua kênh truyền thanh, tổ chức đưa nhiều hoạt động có hiệu quả, qua đó nhận thức của cán bộ, đảng viên cốt cán trong toàn xã ngày càng được nâng cao, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt.

Nhân dân Thạch Văn ra quân chỉnh trang nông thôn - Ảnh Báo Hà Tĩnh

Theo ông Thái, vừa qua, xã đã xây dựng mới 5 mô hình, trong đó 2 mô hình lớn chăn nuôi lợn liên kết Bắc Văn, chăn nuôi gà liên kết Bắc Văn, 2 mô hình vừa chăn nuôi lợn liên kết Bắc Văn, chăn nuôi gà liên kết Bắc Văn, 1 mô hình nhỏ chăn nuôi gà liên kết Nam Văn, nâng tổng số mô hình đến nay 105 mô hình, trong đó có 5 mô hình lớn, 12 mô hình vừa, 88 mô hình nhỏ. Số hộ sản xuất có liên kết với doanh nghiệp chiếm 51,9%. Đặc biệt trong thời gian qua phát động rộng rãi gắn chính sách phát triển kinh tế vườn hộ, trên 900 hộ dân đã tham gia, hưởng ứng và triển khai. Xã cũng đã thành lập mới 1 HTX, 2 THT, 1DN nâng tổng số HTX lên 6, THT lên 6 và DN lên 2.

8 tháng năm 2015 xã cũng đã làm đường GTNT 1,55km đường bê tông theo chính sách hỗ trợ xi măng, đắp lề các tuyến đường ngõ xóm 8,7km. Làm được 500m kênh mương bê tông theo dự án WB7, làm 100m kênh mương theo chính sách hỗ trợ xi măng của tỉnh, huyện. Xã cũng nâng cấp làm mới 650m đường trục xã với mặt đường bê tông 5,5m, tuyến đường ngã ba chợ Đạo đi Thạch Hội. Làm mới 0,82km đường trục thôn, tuyến đường Bưu điện cũ đi đường 19/5. Nâng cấp 300m tuyến đường trục thôn Trung Văn đi Vĩnh Yên. Phát quang 10km hành lang đường điện, thay thế đường dây sa công tơ của 100/297 hộ không đảm bảo yêu cầu.

Tiến hành xây dựng nhà làm việc 2 tầng, nâng cấp, chỉnh trang nhà làm việc cũ, xây dựng xong cổng chào xã, xây dựng khu thể thao xã, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, khu thể thao các xóm: Trung Văn, Tân Văn, Bắc Văn và xây dựng mới 2 nhà văn hóa: Đông Văn và Nam Văn. Nâng cấp khuôn viên trường Tiểu học và trường Mầm non, đến nay đang trong thời gian hoàn thiện. Xây dựng trạm y tế 2 tầng, quy hoạch xây dựng 2 nghĩa trang, tiến hành tập huấn sử dụng nước sạch cho các hộ dân, tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm và xây dựng phương án thu gom rác thải tại các thôn.

Bên cạnh đó, phát động phong trào "Ngày cơ sở xây dựng NTM" đến nay xã đã tổ chức được 14 đợt ra quân, huy động 5.204 người tham gia, phát quang giải tỏa 12,2km hàng lang an toàn giao thông, nạo vét 16,5km kênh mương nội thôn, trồng 1.359 cây bóng mát, trồng 737 cọc bê  tông... Cùng với sự ra quân quyết liệt của cấp ủy Đảng chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và toàn thể nhân dân, UBND xã Thạch Văn đã nhận được sự tài trợ đỡ đầu của Tổng Công ty Khoáng sản Thương mại Hà Tĩnh với các nội dung: Hỗ trợ cây bóng mát trồng dọc các tuyến đường trục xã 700 cây, hỗ trợ 3.100 cây ăn quả cho các hộ cả tạo vườn tạp, hỗ trợ 50 triệu để thực hiện quy hoạch nghĩa trang. Ước tính đến thời điểm này Tổng Công ty đã hỗ trợ 310 triệu đồng.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại xã đã đạt được 13/19 tiêu chí, gồm quy hoạch, trường học, bưu điện, nhà ở dân cư, y tế, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, văn hóa, an ninh trật tự, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, hình thức sản xuất. Các tiêu chí còn lại gồm giao thông, thủy lợi, điện, chợ nông thôn, môi trường, hệ thống chính trị xã hội vững mạnh đã đạt từ 70 - 90%. Bên cạnh đó, công tác xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu cũng được quan tâm chú trọng và thu được kết quả cao...

Trụ sở làm việc xã Thạch Văn - Ảnh PV

Để cuối năm 2015 xã có thể về đích NTM, 4 tháng còn lại Thạch Văn xác định tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo của Ban chỉ đạo, ban quản lý Xây dựng NTM của xã. Thường xuyên tuyên truyền vận động trên địa bàn toàn xã, nêu gương các cá nhân tập thể, hộ gia đình điển hình về xây dựng NTM, dồn lực để có thể về đích theo kế hoạch. Phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế, tăng cường liên kết với doanh nghiệp. Hoàn thiện các phần việc và tiêu chí còn lại trước 30/9. Tiếp tục xây dựng thành công 10 vườn mẫu và khu dân cư mẫu thôn Tân Văn. Các thôn còn lại cố gắng hoàn thiện 50% khối lượng công việc của khu dân cư mẫu.

"Để đảm bảo xã Thạch Văn hoàn thành 19/19 tiêu chí và về đích NTM vào tháng 10 năm 2015, xã Thạch Văn đang cố gắng dồn mọi nguồn lực để đảm bảo hoàn thành tiêu chí. Bên cạnh đó, xã cũng mong muốn các ban, phòng ngành tiếp tục quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ xã và mong rằng Huyện ủy, UBND huyện hỗ trợ thêm nguồn vốn để xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, đưa quê hương Thạch Văn ngày càng giàu mạnh", ông Thái chia sẻ.

Theo Kim Thoa/phuongnam.net.vn
 Tags: n/a