Học tập đạo đức HCM

Huyện Thạch Hà phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân năm 2021 đạt 94%

Thứ năm - 15/07/2021 09:27
Sáng 15/7, UBND huyện Thạch Hà tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Bá Hà - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

6 tháng đầu năm, huyện Thạch Hà rà soát gần 100 đơn vị doanh nghiệp đã tham gia và chưa tham gia BHXH bắt buộc; phát triển tăng mới 108 lao động tham gia BHXH bắt buộc; số lao động tham gia tại thời điểm 30/6 là 4.874 người. Số lao động vận động tham gia BHXH tự nguyện tăng mới 747 người. Tổng số lao động tham gia BHXH tự nguyện đến nay 3.800 người. Tỷ lệ bao phủ BHXH đạt 13,6% lực lượng lao động trong độ tuổi. Có 3.970 người tham gia BHTN; hơn 124.000 người tham gia BHYT. Một số nhóm có kết quả vận động cao gồm: học sinh đạt 99% và người thuộc gia đình làm hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình đạt 55,7%.

Giám đốc BHXH huyện Trần Danh Hướng báo cáo kết quả thực hiện công tác BHYT, BHXH 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Tổng thu các quỹ BHXH, BHYT, BHTN gần 98 tỷ đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT đến hết tháng 6 là 4.800 triệu đồng. BHXH huyện tổ chức công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH số tiền hơn 162 tỷ đồng đồng.

Toàn huyện có gần 48.000 lượt người đi khám, chữa bệnh BHYT tại Trung tâm Y tế và trạm y tế các địa phương. Chi phí khám chữa bệnh BHYT đề nghị thanh toán hơn 18 tỷ đồng.

BHXH huyện đã tiếp nhận và giải quyết gần 22.000 hồ sơ các loại, trong đó có 98% hồ sơ giải quyết tại BHXH huyện theo phân cấp quản lý. Việc giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT được quản lý trên các phần mềm ứng dụng tập trung của ngành, đảm bảo chính xác và rút ngắn thời gian trả kết quả.

BHXH huyện tham mưu với UBND huyện chỉ đạo việc triển khai chuyển đổi BHXH số, thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID trên thiết bị di động cá nhân đối với gần 8.500 người tham gia BHXH, BHYT; phục vụ tra cứu, quản lý quá trình tham gia BHXH và xuất trình thay thế thẻ BHYT bằng giấy khi đi khám chữa bệnh.

Hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về khám chữa bệnh BHYT được liên thông với 100% cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Thực hiện kết nối, khai thác, liên thông dữ liệu với những đơn vị có liên quan và triển khai một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Các quy định về hồ sơ thủ tục hành chính đều được niêm yết công khai, minh bạch, tinh thần phục vụ ngày một nâng cao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHYT, BHTN; nêu lên một số khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt là tập trung bàn các giải pháp về phát triển BHTN, tăng diện bao phủ BHYT; khắc phục tình trạng trốn đóng BHXH trong doanh nghiệp, HTX; quản lý quỹ BHYT; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; sự phối hợp với các phòng, ngành liên quan và các xã, thị trấn; quản lý chặt chẽ các bệnh viện lôi kéo, mời chào bệnh nhân…

Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh Nguyễn Thiện Chung: Xã giao cho các đoàn thể, cán bộ y tế rà soát lại đối tượng chưa mua hoặc hết hạn thẻ BHYT, đồng thời “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên tuyền, vận động, nhắc nhở người dân tham gia BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi.

Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc Bùi Quốc Sơn chia sẻ: Xã đã tìm hiểu từ nhiều địa phương về cách làm hiệu quả và việc làm chưa hiệu quả nhằm rút kinh nghiệm, từ đó rà soát lại để bàn các giải pháp sát thực tiễn. Đặc biệt, địa phương giao trách nhiệm, chỉ tiêu cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể phụ trách làm đại lý tại các thôn, đồng thời có cơ chế hỗ trợ khuyến khích nên kết quả đạt cao. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã đạt 98%, vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm là 95%.

Chủ tịch UBND xã Thạch Trị Nguyễn Công Hường: 6 tháng đầu năm, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt còn thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có sai sót số liệu về dân số. Vì vậy, xã đã thành lập các tổ rà soát để tập trung công tác tuyên truyền, vận động. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 92%.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nguyễn Thế Phiệt đề nghị BHXH huyện tuyên truyền cho người dân quan tâm nắm rõ thời hạn sử dụng thẻ BHYT khi tham gia BHTN. Phối hợp tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ chuyên môn nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ trạm y tế các địa phương nhằm làm tốt công tác khám, chữa bệnh ban đầu.

Phó Trưởng phòng LĐ&TBXH huyện Từ Hữu Yên: Sự phối hợp của một số doanh nghiệp trên địa bàn với Đoàn liên ngành công tác BHXH của huyện vẫn còn hạn chế. Đề nghị các xã tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn về lợi ích của BHXH, BHYT. Đề nghị ngành BHXH huyện phối hợp tổ chức làm việc với khối kinh doanh. Các xã thường xuyên cập nhật đối tượng tham gia BHYT.

Trưởng phòng Y tế huyện Võ Văn Dũng: Sự phối hợp giữa các phòng, ngành với BHXH ngày càng nhịp nhàng, hiệu quả. Đề nghị các xã, thị trấn cần có đầu mối về công tác BHXH để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đề nghị Trung tâm y tế huyện thường xuyên kiểm tra các trạm y tế, tuyệt đối không để việc người dân có thẻ BHYT không đến khám mà vẫn được cấp thuốc.

Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Võ Tá Lợi: Toàn huyện còn 200 em học sinh chưa tham gia BHYT, Phòng sẽ chỉ đạo sớm hoàn thành chỉ tiêu này. Đề nghị BHXH huyện phối hợp với cơ quan Viễn thông Thạch Hà cập nhật tin nhắn về thông tin BHYT sắp hết hạn qua điện thoại để người dân biết.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Bá Hà đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nhân dân về tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác phát triển BHXH, BHYT, BHTN.

Chú trọng trao đổi việc phối hợp giữa các phòng, ngành và các xã, thị trấn; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp thẻ BHYT, không để chậm đối với người dân; hạn chế sai sót thông tin cấp thẻ BHYT.

Tập huấn nghiệp vụ cho các Đại lý thu, xây dựng mô hình chung về Đại lý thu sao cho hiệu quả nhất.

Ngành BHXH và các địa phương xác định công dân trên địa bàn; trước thời điểm hết hạn thẻ BHYT nhắc nhở, tuyên truyền người dân tiếp tục tham gia.

Quản lý người dân khám, chữa bệnh BHYT; quản lý quỹ BHYT tại các địa phương; nghiên cứu cách làm, các chính sách ưu ái thu hút bệnh nhân, nâng cao đời sống cho cán bộ y tế; quản lý các trạm y tế trong việc phòng chống Covid-19.

Tuyên truyền, phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc trong khối doanh nghiệp. Tập trung cao cho việc phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện và tiếp tục đôn đốc các xã, thị trấn hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT.

Đối với một số đề xuất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện giao cho phòng, ngành chuyên môn phối hợp trả lời, giải quyết theo đúng thẩm quyền, quy định.

Các địa phương chủ động phối hợp với huyện, ngành chuyên môn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

BHXH Việt Nam tặng Bằng khen cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ BHXH năm 2020.

BHXH tỉnh Hà Tĩnh tặng Giấy khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ BHXH năm 2020./.

Khắc Mai

https://thachha.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Văn bản số 3480/UBND-NL5

Về việc triển khai thực hiện các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay19,585
  • Tháng hiện tại19,585
  • Tổng lượt truy cập81,292,219
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây