Thạch Hà họp khẩn trong đêm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm

Thứ hai - 22/03/2021 02:53
Trước tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến hết sức phức tạp, ngay trong đêm Chủ nhật (21/3/2021), UBND huyện Thạch Hà đã triệu tập cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi, thu nhập của người dân.
2
3

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sáu chủ trì cuộc làm việc.

Hiện nay, ở huyện Thạch Hà đã xuất hiện 3 dịch bệnh: Viêm da nổi cục trên trâu bò, Cúm gia cầm H5N6, Dịch tả lợn Châu Phi.

Đến cuối ngày 21/3, tất cả các xã, thị trấn đã xuất hiện bệnh VDNC làm 1.990 con mắc bệnh, tiêu hủy 106 con; Bệnh H5N6 xuất hiện ở xã Thạch Văn (8.340 con gia cầm chết phải tiêu hủy) và xã Lưu Vĩnh Sơn (tiêu hủy 1.500 con). Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở xã Thạch Văn và Việt Tiến làm 74 con chết buộc phải tiêu hủy.

4

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lê Văn Thuận báo cáo diễn biến tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở Thạch Hà tính đến ngày 21/3/2021.

5

Chủ tịch UBND xã Việt Tiến Nguyễn Văn Hướng: Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn làm 70 con lợn bị chết. Đề xuất Đoàn liên ngành của tỉnh, huyện tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm ở lò mổ chợ Gát.

5

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn Nguyễn Tiến Bằng: Trên địa bàn đã xuất hiện cả 3 bệnh VDNC, H5N6, nhất là dịch tả lợn Châu Phi diễn biến nhanh. Xã đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh để tiến hành vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn chết. Đề xuất huyện hỗ trợ máy phun tiêu độc khử trùng.

6

Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Đề nghị các xã tập trung đồng bộ, quyết liệt các giải pháp không để lây lan ra diện rộng; giám sát phát hiện sớm dịch bệnh; thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng; quản lý chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ. Thời gian tới, đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn chăn nuôi an toàn; đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 1 năm 2021; tăng cường kiểm tra các hoạt động hành nghề giết mổ trên địa bàn.

7

Ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh: Tập trung tuyên truyền bằng mọi biện pháp, tuyên truyền đúng mức độ, rõ ràng vừa đảm bảo phòng dịch vừa đảm bảo tiêu thụ thuận lợi cho bà con; chăn nuôi an toàn sinh học; tiêm phòng vắcxin đầy đủ đảm bảo chất lượng; có chính sách hỗ trợ tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia súc, gia cầm. Đề nghị ngành thú y tỉnh phân bổ đầy đủ hóa chất, văcxin; tăng cường tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ thú y. Đề nghị huyện tăng cường kiểm tra giám sát các cụm xã.

7

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sáu: Đề nghị xã Lưu Vĩnh Sơn đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng gia súc, gia cầm; lấy mẫu xét nghiệm gia súc gia cầm ở lò giết mổ, nếu kết quả âm tính mới được bán; các xã giáp ranh vùng dịch, vùng nguy hiểm phải lập các chốt kiểm dịch; tham mưu Chỉ thị cho huyện về phòng chống dịch; xây dựng ngay kịch bản phòng chống dịch phù hợp hiện nay; kiện toàn và tăng cường hoạt động của Đoàn liên ngành kiểm soát giết mổ. Đề nghị Sở NN&PTNT sớm phân bổ vắcxin, hỗ trợ văcxin H5N6; tiếp tục quan tâm công tác chuyên môn; chỉ đạo đồng bộ toàn tỉnh việc kiểm soát chặt chẽ công tác giết mổ; có chính sách hỗ trợ dịch tả lợn Châu Phi.

1

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa yêu cầu: Các địa phương kiện toàn lại Ban chỉ đạo, thành lập các tổ phản ứng nhanh; giám sát chặt chẽ và cách ly các vùng có dịch; lập các chốt kiểm tra, khoanh vùng có dịch. Triển khai tiêu độc khử trùng; nắm lại tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn bằng biểu mẫu rõ ràng, cụ thể.

Tập trung tuyên truyền phòng dịch một cách rõ ràng, tuyên truyền sao cho vừa phòng dịch nhưng vừa phải đảm bảo tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm thuận lợi cho bà con. Vì vậy, đề nghị Phòng NN&PTNT, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi phối hợp với Trung tâm VH-TT huyện xây dựng bài tuyên truyền đầy đủ nội dung.

Phòng NN&PTNT tham mưu Chỉ thị của huyện về công tác phòng dịch chậm nhất vào chiều 22/3/2021.

Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ động tham mưu kinh phí phòng dịch./.

Theo Khắc Mai/thachha.hatinh.gov.vn