Xã Lưu Vĩnh Sơn rà soát toàn diện các chính sách giảm nghèo bền vững

Thứ tư - 23/09/2020 09:50
Kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững ở xã Lưu Vĩnh Sơn sáng nay (23/9/2020) mới thấy hết những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể từ xã đến thôn. Một nhiệm vụ mang tính nhân văn sâu sắc được xã coi là trọng tâm then chốt và đã vào cuộc bằng các giải pháp mang tính khả thi cao nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Sáng 23/9/2020, Đoàn công tác thuộc Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững huyện Thạch Hà đã có buổi kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo ở xã Lưu Vĩnh Sơn.

Trong năm 2020, xã Lưu Vĩnh Sơn đã tiến hành phúc tra hộ nghèo, hộ cận nghèo và kết quả cụ thể: có 153 hộ nghèo, 142 hộ cận nghèo; 1.307 hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diệm nghiệp; 130 con bê nghé do Vingroup tài trợ.

Việc thực hiện các chính sách giảm nghèo được xã quan tâm: Người nghèo, cận nghèo được khám, chữa bệnh miễn phí. Xã cấp giấy xác nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo cho gần 100 em học sinh đi học tại các trường. UBND xã phối hợp với Hội phụ nữ, Hội Nông dân rà soát nhu cầu học nghề của các hội viên và đã mở được 2 lớp nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn đó là: lớp chăm sóc sắc đẹp và sửa chữa điện dân dụng. Kêu gọi, vận động xây mới và sửa chữa 19 nhà ở thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, tổng số tiền 850 triệu đồng, trong đó, Tập đoàn Vingoup hỗ trợ xây mới 10 nhà (mỗi nhà 60 triệu đồng).

Chủ tịch UBMTTQ huyện Thạch Hà Trần Danh Vinh (bên phải) kiểm tra tại hộ nghèo.

Đoàn công tác của huyện Thạch Hà đã đi kiểm tra thực tiễn những hộ gia đình thoát nghèo, hộ đang nghèo và hộ nuôi bê nghé F2, F3 tại các thôn để nắm bắt các giải pháp triển khai thực hiện nhất là về: chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ tín dụng xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ bê nghé của Tập đoàn Vingroup, nhân rộng mô hình giảm nghèo. Và thực tế cho thấy, vấn đề này còn quá nhiều khó khăn, vướng mắc mà xã Lưu Vĩnh Sơn đang gặp phải. Đây cũng là thực trạng chung ở nhiều địa phương cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn Dương Anh Dũng báo cáo công tác giảm nghèo thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã kiểm tra công tác xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp; Công tác chỉ đạo, điều tra, tiến độ thực hiện và hiệu quả của chương trình giảm nghèo ở địa phương; Công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo hàng năm; Công tác quản lý nguồn quỹ con giống bê, nghé.

Chủ tịch UBMTTQ huyện Trần Danh Vinh...

... và Trưởng phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện Nguyễn Thị Thúy Loan tham dự, chủ trì cuộc làm việc.

Trên cơ sở các ý kiến đề xuất của xã, Đoàn công tác của huyện đề nghị địa phương rà soát, phân loại hộ nghèo năm 2020 thật kỹ lưỡng, đúng đối tượng. Thường xuyên động viên, tư vấn các giải pháp để hộ nghèo, cận nghèo thay đổi tư duy vươn lên thoát nghèo bền vững. Rà soát toàn bộ chính sách giảm nghèo chung. Cần nghiên cứu thay đổi cơ chế quản lý nguồn hỗ trợ bê, nghé của Tập đoàn Vingroup phù hợp; cần có định mức giống bê, nghé linh hoạt hằng năm.

Đối với các thành phần của huyện tiếp tục soát xét lại cách quản lý nguồn vốn giảm nghèo./.

Khắc Mai