Xã Lưu Vĩnh Sơn: Tập trung phát triển sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP

Thứ sáu - 21/08/2020 03:35
Sáng 21/8/2020, Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM huyện Thạch Hà Trần Nhật Tân đã chủ trì buổi làm việc soát xét nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Lưu Vĩnh Sơn sau sáp nhập.
1

Bí thư Huyện ủy Trần Nhật Tân kiểm tra, động viên nhân dân xã Lưu Vĩnh Sơn làm nông thôn mới nâng cao.

d

Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn Dương Anh Dũng báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng và các giải pháp những tháng còn lại của năm 2020.

8 tháng đầu năm 2020, xã Lưu Vĩnh Sơn triển khai xây dựng được 20,5 km đường giao thông nông thôn; lắp đặt 3 km đường điện thắp sáng làng quê; 152 vườn hộ ứng dụng công nghệ tiên tiến; thành lập 4 HTX hoạt động hiệu quả có liên kết chuỗi giá trị hàng hóa như: sản phẩm rau, củ, quả; lúa giống chất lượng cao…; thu nhập bình quân đầu người 36 triệu đồng/năm.

Đến nay, 6/19 thôn đạt Khu dân cư kiểu mẫu; 118 vườn hộ phát triển sản xuất đạt yêu cầu, chỉnh trang 312 vườn hộ. Xây dựng sản phẩm dưa lưới của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn thành sản phẩm OCOP; xây dựng sản phẩm đạt chuẩn Vietgap tại xứ đồi Đá Nhăng thôn Kim Sơn với diện tích 10 ha…

Tại cuộc làm việc, các phòng, ngành cấp huyện; lãnh đạo xã, các tổ chức, đoàn thể và các thôn đã chia sẻ kinh nghiệm, nêu ra những khó khăn, vướng mắc đồng thời bàn các giải pháp tháo gỡ, trong đó nhấn mạnh: Tư tưởng cán bộ, đảng viên sau sáp nhập; vai trò, trách nhiệm của các phòng, ngành cấp huyện phụ trách xã; sự vào cuộc của xã để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao.

d

Chủ tịch UBMTTQ xã Lưu Vĩnh Sơn Nguyễn Mậu Dương trao đổi cách làm nông thôn mới nâng cao sau sáp nhập, nhất là việc rà soát, lên khung kế hoạch rõ ràng hàng tuần, hàng tháng về những nội dung cụ thể như: cải tạo vườn tạp, chỉnh trang vườn hộ. 8 tháng năm 2020, Hội đã vận động cải tạo được 112 vườn để tổ chức sản xuất.

s

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn Nguyễn Thị Hoa cho biết: Thời gian qua, Hội đã tuyên truyền các chính sách hỗ trợ con giống, cây giống... Đến nay đã có hơn 100 hộ dân được hưởng chính sách. Phối hợp giữa Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội khá hiệu quả.

s

Ông Trần Văn Tình – Trưởng thôn Trung Nam chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là đến tận từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân.

s

Bí thư thôn Hương Xá cho biết: Thôn có 109 hộ, 17 đảng viên nhưng rất khó khăn trong công tác tuyên truyền như việc: vận động cải tạo vườn tạp, dời dọn công trình phụ trợ. Nhận thức về xây dựng NTM của một số hộ dân chưa thông. Khối lượng công việc nặng nhất sắp tới là làm đường nội đồng.

d

Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Nguyễn Thị Liên trao đổi vấn đề nợ chính sách xây dựng nông thôn mới; phân bổ và giải quyết trả nợ NTM.

s

Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện Lê Minh Sơn cho rằng: Việc chỉnh trang vườn hộ của xã Lưu Vĩnh Sơn còn hạn chế; phong trào xây dựng NTM chưa đồng đều giữa các thôn; tiêu chí môi trường gắn với khu dân cư, sản xuất vườn còn khó khăn.

d

Chủ tịch UBMTTQ huyện Trần Danh Vinh đề nghị xã: Tâp trung soát xét lại từng đầu việc để phấn đấu hoàn thành trong những tháng cuối năm như: xây dựng hạ tầng, cảnh quan khu dân cư; tổ chức sản xuất vườn, chỉnh trang vườn hộ, công trình phụ trợ. Đổi mới cách tuyên truyền, vận động nhân dân. Duy trì liên tục phong trào ra quân xây dựng NTM. Làm việc gì gọn việc đó, dứt điểm, hiệu quả. MTTQ và các đoàn thể huyện sẽ kiểm tra đánh giá việc đăng ký của các tổ chức, đoàn thể của xã từ đầu năm.

s

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sáu ghi nhận sự sự nỗ lực cố gắng của xã Lưu Vĩnh Sơn thời gian qua, nổi bật là làm kênh mương nội đồng, phát triển kinh tế, mô hình dưa lưới. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế cần phải sớm khắc phục như: Phong trào không đồng đều giữa các thôn, các vùng trong việc chỉnh trang khu dân cư. Vấn đề phân loại rác thải chưa đạt yêu cầu. Công tác quản lý nhà nước trên địa bàn nhất là việc giao đất theo thẩm quyền, công nhận đất ở năm 1980. Một số cán bộ, đảng viên còn thiếu trách nhiệm, tâm huyết, sâu sát với nhân dân. Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện cho rằng khối lượng công việc xây dựng nông thôn mới nâng cao còn nhiều. Việc cần làm để đạt NTM nâng cao là rà soát lại toàn bộ khung kế hoạch sát thực tế; có phiếu đầu việc từng hộ gia đình gắn với đó thường xuyên đôn đốc, kiểm tra. Phân công, phân việc cho cán bộ, đảng viên rõ ràng chứ không chung chung. Tập trung cao xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, tối thiểu từ nay đến cuối năm có 4 thôn đạt chuẩn. Yêu cầu các phòng, ngành cấp huyện đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn, quá trình thực hiện của xã, thôn.

s

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Huyện ủy Trần Nhật Tân lưu ý: Làm gì thì làm chứ  việc chính của xã Lưu Vĩnh Sơn vẫn là phải tập trung phát triển sản xuất gắn với xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm OCOP, gồm: cây Đào phai, Dưa lưới, lúa chất lượng cao.

Chú trọng vấn đề môi trường; xây dựng lại khung kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các thành viên gắn với việc thường xuyên kiểm tra, giám sát từng đầu việc; mạnh dạn thay đổi đoàn công tác nếu thấy chưa hiệu quả.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy giao trách nhiệm cho Đoàn công tác của huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt, toàn quyền xử lý mọi việc theo chức năng thẩm quyền. Tất cả phải nỗ lực cao nhất để đưa xã Lưu Vĩnh Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2020, xứng đáng với niềm tin của nhân dân./.

Nguồn tin: Khắc Mai/thachha.hatinh.gov.vn