Đảng ủy xã Đức Bồng: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 NQ/TW

Thứ ba - 22/05/2018 04:47

Đại biểu tham dự Hội nghị

Chiều ngày 21/5, Đảng ủy xã Đức Bồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của BCH Trung ương Đảng khóa X và 9 năm thực hiện Nghị quyết só 08 – NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tới dự có các Đ/c: Nguyễn Đăng Kỷ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Nguyễn Quốc Đạt – UVBTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Nguyễn Thái Hòa – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các ban, ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đ/c Nguyễn Đăng Kỷ - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đề nghị Đảng bộ và nhân dân Đức Bồng
Đức Bồng là xã miền núi thuộc vùng trung tâm của 6 xã vùng hạ huyện Vũ Quang,  diện tích tự nhiên trên 1.370 ha, trong đó diện tích nông, lâm nghiệp gần 700 ha. Toàn xã có 8 thôn, 990 hộ với 3.403 nhân khẩu. Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, bộ mặt NTM của xã Đức Bồng đã có nhiều khởi sắc. Xã đã thực hiện tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, đẩy mạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn. Giao thông nông thôn được đầu tư chú trọng nâng cấp. hạ tầng thủy lợi từng bước được tăng cường, củng cố theo hướng hiện đại, mạng lưới điện nông thôn phát triển nhanh, tạo động lực để phát triển sản xuất. Hệ thống trường học được quan tâm đầu tư nâng cấp; cơ sở vật chất y tế được tăng cường, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đàu cho nhân dân từng bước được nâng cao. Đức Bồng cũng đã đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn; đẩy mạnh chuyển giao và ứng dụng khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, tạo đột phá trong nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn. Đổi mới mạnh mẽ về cơ chế, chính sách để huy động các nguồn lực phát triển nhanh kinh tế nông thôn; đồng thời tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý nhà nước, phát huy sức mạnh của các đoàn thể chính trị, xã hội ở nông thôn, nhất là hội nông dân. Kết quả sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, sản xuất nông nghiệp tăng trên 46 tỷ đồng, sản lượng lương thực tăng trên 170 tấn, đàn trâu bò tăng 840 con, đàn lợn tăng trên 1.130 con, đàn gia cầm tăng gần 22 nghìn con. Diện tích cây ăn quả tăng 309 ha; xây dựng chợ Bộng đạt quy mô chợ hạng 3; toàn xã đã nâng cấp xây mới được gần 47km đường bê tông xi măng, kiên cố hơn 7km kênh mương nội đồng;  tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới đạt 100%; các trường học đều đạt chuẩn Quốc gia; trạm y tế được đầu tư xây mới hoàn toàn đạt chuẩn theo quy định, 100% thôn có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,52%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 32 triệu đồng, tăng 25 triệu  so với năm 2008. Tỷ lệ người dân được đào tạo nghề tăng 595 lượt; toàn xã thành lập mới 5 HTX, 8 THT, 9 doanh nghiệp. Nhờ triển khai thực hiện tốt Nghị quyêt 26 nên nông nghiệp của xã Đức Bồng phát triển khá toàn diện, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, góp phần quan trọng vào việc ổn định chính trị xã hội trên địa bàn.
 Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Nguyễn Đăng Kỷ ghi nhận và đánh giá cao kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của BCH Trương ương khóa X tại xã Đức Bồng. Nổi bật là sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là giá trị sản xuất từ cây chủ lực là cây cam đã mang lại hiệu quả kinh tế khá rõ nét, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, là một trong những tiêu chí quan trọng giúp Đức Bồng đạt chuẩn NTM vào năm 2017. Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đề nghị trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Đức Bồng tiếp tục đồng thuận, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 26 của BCH Trương ương khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Tạo sự chuyển biến và khởi sắc của vùng quê, tạo nên diện mạo mới, sức sống mới của xã NTM.

Bích Hường
Đài Vũ Quang