Vũ Quang: Phòng trừ sâu bệnh cho 450 ha cây ăn quả.

Thứ năm - 25/07/2013 05:22

Vũ Quang: Phòng trừ sâu bệnh cho 450 ha cây ăn quả.

Mùa hè là thời điểm cây ăn quả có múi đang trong giai đoạn lộc hè, quả phát triển, để đảm bảo năng suất, sản lượng của cây ăn quả, bà con nhân dân các địa phương trong huyện Vũ Quang đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Toàn huyện Vũ Quang hiện có 1.061 ha cây ăn quả có múi, trong đó trên 70% diện tích đã cho thu nhập, chủ yếu là cam bù, cam chanh và Bưởi Phúc Trạch. Thời gian qua bên cạnh nắng nóng kéo dài làm nhiều diện tích cây ăn quả khô héo, còn xuất hiện các loại sâu bệnh phá hoại, như sâu đục thân, đục gốc, sâu vẽ bùa,  bệnh thối nhũn trái, Bệnh Greening, vàng lá thối rễ, ngoài ra còn xuất hiện bệnh chảy gôm cành, loét sẹo và rệp muội  gây hại.

Cán bộ Trung tâm UD KHKT và Bảo vệ CTVN huyện hướng dẫn bà con cách phòng trừ sâu bệnh

Trước tình hình đó, Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện đã cử cán bộ xuống địa bàn, kiểm tra tình hình sâu bệnh đồng thời hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ và chăm sóc cây ăn quả trong mùa hè. Đối với sâu đục thân, đục cành cần dùng dây kẽm xâu vào lỗ sâu đục, hoặc dùng các loại thuốc bơm vào lỗ, như thuốc Padan 98SP, Emmalusa, Proclaim; Đối với bệnh thối nhũn trái, nên dùng một trong các loại thuốc như Ridomin gold, Bocdo, Chumpion hoặc Đồng oxyclorua để phong trừ nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Thời điểm này cây ăn quả đang trong giai đoạn lộc hè, quả phát triển, vì vậy Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện khuyến cáo bà con nhân dân tăng cường tưới để cây ăn quả không bị chết, kích thích quả phát triển, đảm bảo năng suất, sản lượng khi thu hoạch.

Bích Hường
Đài PTTH huyện Vũ Quang