Họp đánh giá kết quả xây dựng NTM, đô thị văn minh, Chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop 4 tháng đầu năm.

Thứ năm - 14/05/2020 20:37
Chiều ngày 12/5, các đồng chí Nguyễn Thị Hà Tân, TUV - Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thiều Quang, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả xây dựng NTM, đô thị văn minh, Chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ giải pháp thời gian tới.
IMG 7061 095923

Mặc dù trong thời gian qua toàn huyện phải tập trung cao cho công tác phòng chống dịch Covid 19, nhất là thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội, nhưng chương trình MTQG xây dựng NTM vẫn được huyện Vũ Quang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt. Huyện đã phát động phong trào phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh như: Tập trung chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, công trình chăn nuôi và vườn hộ gia đình; các xã phấn đấu đạt chuẩn nâng cao tập trung đẩy nhanh các tiêu chí chưa đạt; đẩy nhanh các hạng mục và xin chủ chương đầu tư nguồn vốn các hạng mục thuộc huyện NTM...Nhìn chung 4 tháng đầu năm 2020 phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh chuyển biến khá hơn so với cùng kỳ năm 2019, khối lượng cao hơn từ 35-45%, các hoạt động rõ nét và đi vào chiều sâu.

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì Hội nghị

Các địa phương đã có sự vào cuộc một cách đồng bộ với đông đảo người dân tham gia, đạt kết quả cao, cụ thể có 4.873 hộ chỉnh trang, chiếm 57% số hộ dân toàn huyện với 5.457 hạng mục công trình. Một số địa phương đạt trên 80% hộ dân tham gia  như Ân Phú, Đức Hương, Đức Lĩnh, Hương Minh...Các hội đoàn thể cũng đã tham gia tích cực vào phong trào như: Hội phụ nữ  với chương trình “ 5 không, 3 sạch”, Hội nông dân giúp đỡ chỉnh trang vườn hộ...

Về kết quả xây dựng đô thị văn minh đạt 41% KH năm, qua đợt ra quân cao điểm đã có 42% hộ chỉnh trang với 396 hạng mục công trình, xây dựng 4 cụm dân cư, 6 tuyến đường mẫu.

Tiến độ xây dựng huyện NTM, toàn huyện đạt chuẩn 5/9 tiêu chí: Thủy lợi, điện, sản xuất, an ninh trật tự xã hội; hệ thống tổ chức chỉ đạo, điều phối thực hiện chương trình xây dựng NTM. Còn 4 tiêu chí chưa đạt: Quy hoạch, giao thông, y tế- văn hóa- giáo dục, môi trường.

Phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đạt từ 6-8 tiêu chí; được triển khai thực hiện quuyết liệt, 16/225 vườn mẫu đạt chuẩn. Chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop cũng đã được triển khai thực hiện tốt, khảo sát, lựa chọn 13 sản phẩm đăng ký tham gia, 1 cơ sở Ocop xây dựng điểm bán hàng Ocop gắn với sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện, tỉnh.

Tại hội nghị các địa biểu cũng đã chỉ ra những tồn tại, hán chế trong thời gian qua, đồng thời đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong thời gian tới.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hà Tân đã ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc, trách nhiệm của các phòng ban chuyên môn, các xã thị trấn trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua xây dựng NTM, đô thị văn minh gắn với công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập huyện. Trong đó, chú ý soát xét lại khung kế hoạch, những việc còn tồn đọng để tập trung thực hiện, như xây dựng khu dân cư mẫu, vườn mẫu, cụm tuyến đường mẫu, tổ dân phố văn minh ... Tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị , sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân cùng thực hiện, trong quá trình xây dựng phải hết sức chú trọng đến việc chuyển đổi, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Các xã phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao ngoài tập trung chỉnh trang khu dân cư mẫu, môi trường, giao thông, cần chú trọng xây dựng mô hình sản phẩm Ocop, tập trung phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập. Các xã còn lại phải tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo theo khung kế hoạch đã đề ra.

Tổ công tác phụ trách các địa phương, các phòng ngành chức năng tăng cường chủ động bám nắm địa bàn, đôn đốc, hướng dẫn địa phương thực hiện các tiêu chí đạt kế hoạch.

Lê Thủy – Thu Hương/https://vuquang.hatinh.gov.vn/