Thêm khí lạnh tăng cường, Bắc bộ mưa dông diện rộng

Thứ ba - 21/10/2014 20:35
Từ đêm qua (21/10), bộ phận không khí lạnh di chuyển nhanh kết hợp với dòng xiết hội tụ ẩm trên cao gây mưa nhiều nơi cho khu vực Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội.

Miền Bắc tiếp tục đón thêm một đợt không khí lạnh mới, khí lạnh tràn về kết hợp với dòng xiết đang án ngữ tại Bắc bộ sẽ gây mưa nhỏ cho toàn miền và cả Thủ đô Hà Nộ, nhiệt độ giảm 2-3 độ C, vùng đồng bằng từ 21-24 độ C, vùng núi dưới 22 độ C. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất vào trưa, chiều phổ biến từ 26-29 độ C, trời nhiều mây âm u, không khí rất mát mẻ.

Khí lạnh tác động mạnh hơn vào các tỉnh Trung bộ do ở đây đã có mưa lớn kéo dài suốt nhiều ngày qua, gió Đông mạnh khiến vùng mưa trải dài từ Thanh Hóa tới Quảng Ngãi, nhiều điểm sẽ có lượng mưa vừa tới mưa to, có nơi mưa rất to.

Nam bộ cũng có mưa dông trên diện rộng bởi một rãnh thấp hoạt động mạnh đang vắt ngang qua khu vực này, cục bộ có những điểm mưa to lên tới 40-50 mm dồn dập trút xuồng trong một khoảng thời gian ngắn, cục bộ như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Cần Thơ… có thể tái diễn lại cảnh ngập úng.

Trên biển, khu vực phía Bắc của Bắc biển Đông, thời tiết chuyển xấu, gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gió ổn định cấp 4-5, tầm nhìn xa trên 10 km.

Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 22/10 như sau:

Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ. Gió đông đến đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 27 – 29 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 – 22 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 26 – 29 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Nhiều mây, đêm và sáng có mưa và mưa nhỏ. Gió đông đến đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20 – 23 độ, vùng núi có nơi 16 – 18 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 26 – 29 độ C.

Thanh Hóa đến TT-Huế: Nhiều mây, đêm có mưa rải rác; ngày có mưa, phía Nam có nơi mưa vừa và dông. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 26 – 29 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rải rác; riêng phía Bắc có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19 – 22 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 28 – 31 độ C.

Nam bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 29 – 32 độ C.

Theo Báo Xây dựng

Tags: n/a