Dự báo Bắc Bộ kết thúc nắng nóng vào ngày 14/6

Thứ ba - 09/06/2020 22:25
Từ ngày 14/6 nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ. Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió Tây đến Tây Nam.
Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ là đợt nắng nóng dài nhất từ năm 1993 tới nay

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Khí tượng-Thủy văn quốc gia cho biết, trong những ngày vừa qua, nắng nóng gay gắt đã xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Ở Hà Nội trong các ngày 7-8/6 đã có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngưỡng 37-40 độ. Nguyên nhân chính của đợt nắng nóng lần này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây mở rộng về phía nước ta kết hợp với hiệu ứng phơn của gió Tây đến Tây Nam.

Trong đợt nắng nóng này, trọng tâm nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là ở Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên…

Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thuỷ văn quốc gia nhận định, trong ngày hôm nay (9/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất 38-40 độ độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Trong đêm nay và sáng sớm ngày mai (10/6), có thể xuất hiện vùng hội tụ trên mực 1.500m ở Bắc Bộ nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông sẽ giúp giải nhiệt phần nào, tuy nhiên cần đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngày mai (10/6), nắng nóng sẽ tạm thời giảm ở vùng núi Bắc Bộ, trong khi đó ở vùng đồng bằng và trung du nhiệt độ có xu hướng giảm khoảng 2-4 độ so với hôm nay nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 34-37 độ.

Từ ngày 11/6, nhiệt độ lại tăng nhanh trở lại, nắng nóng lại mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 13/6. Từ ngày 14/6 nắng nóng chấm dứt hoàn toàn ở Bắc Bộ.

Trong khi đó, ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, kéo dài đến khoảng ngày 14/6 sau đó dịu dần.

Tính đến hết ngày hôm nay (9/6) miền Bắc đã xảy ra 10 ngày nắng nóng diện rộng liên tục; dự báo đợt nắng nóng diện rộng này ở Bắc Bộ sẽ còn kéo dài liên tục đến ngày 14/6. Đây là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993. Tại miền Trung, nắng nóng đã duy trì được 12 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày (đến 15-16/6), như vậy đợt nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày đây là đợt nắng dài trung bình ở Trung Bộ. Năm 2015, ở miền Trung xảy ra nắng nóng dài kỷ lục, 32 ngày ở khu vực Nam Trung Bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung Bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung Bộ.

Thu Cúc/chinhphu.vn