Học tập đạo đức HCM

Bánh phối chế từ rau, củ, quả và tôm sạch vào Nhật Bản

Thứ tư - 27/09/2017 21:43
6 năm từ khi chiếc bánh Kakiage đầu tiên đạt tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản, NM An San thuộc Cty CP Thực phẩm Sao Ta (Fimex - Sóc Trăng) không ngừng nâng cao uy tín bằng cách giữ vững chất lượng sản phẩm.

Mỗi năm, Cty XK hàng triệu chiếc bánh, kim ngạch trên 4 triệu USD. Thành công của An San chính là kiểm soát nghiêm ngặt, áp dụng đúng qui trình sản xuất.  

Làm từ rau, củ, quả sạch

Trong thành phần nguyên liệu chính của bánh phối chế nông - thủy sản chiên, đông lạnh với tên gọi Kakiage gồm có khoai lang (nướng, hấp, chiên), đậu bắp hấp, ớt chuông cắt sợi, củ sen hấp, bắp non hấp, bí ngòi hấp, nông sản trộn, xoài cắt hạt lựu, cà tím (hấp, nướng, tươi)…

15-40-43_che_bien_bnh_phoi_che_kkige
Chế biến bánh phối chế Kakiage

Bước tiếp theo, khi thâm nhập thị trường Nhật Bản, sản phẩm bánh phối chế Kakiage được cải tiến thêm với bột mì, khoai tây, khoai môn, khoai lang, cà rốt, hành tây trộn với con ruốc. Sau này bổ sung tôm thịt bên trên để chiếc bánh hấp dẫn hơn cũng như các loại nông sản khác gồm đậu que, củ sen, tần ô...

NM An San đã có bề dày kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực chế biến tôm XK sang Nhật Bản. Thuận lợi của NM nhờ có trại nuôi tôm Tân Nam với 160ha, sản lượng 2.500 tấn/năm được kiểm soát chặt chẽ đạt tiêu chuẩn ASC.

Với nguồn nguyên liệu rau, củ, quả... khá đa dạng, NM phải đặt hàng từ nhiều vùng khác nhau, tuyệt đối không thu mua trôi nổi. Với các loại khoai, NM hợp đồng đặt hàng từ tỉnh Đăk Nông; rau, quả từ Bảo Lộc, Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số loại rau, củ khác đặt mua từ Sóc Trăng.

Theo hợp đồng đặt hàng, các nông trại từ vùng trồng phải có ý thức trách nhiệm, đáp ứng các điều kiện sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và có địa chỉ để có thể truy nguyên nguồn gốc. Bên cạnh đó, các thành phần khác như bột, dầu, muối… các nhà sản xuất, cung ứng về NM cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn nguyên liệu như được công bố.

Sau cùng sản phẩm bánh thành phẩm trước khi XK phải được cơ quan quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản Việt Nam kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng hoặc theo yêu cầu của khách hàng kiểm tra mẫu từ một đơn vị chuyên về VSATTP.  

Chất lượng ổn định, hấp dẫn khách hàng

Ông Hồ Quốc Lực, TGĐ Cty CP Thực phẩm Sao Ta, cho rằng trong sản xuất kinh doanh ngành hàng chế biến thực phẩm, dù tiêu thụ nội địa hay XK thì yếu tố tiên quyết để đạt VSATTP là phải có nguyên liệu đảm bảo chất lượng sạch từ vùng nuôi, trồng. Cái lo lắng lớn nhất là đầu vào như rau, củ, quả còn dư lượng thuốc BVTV. Thủy sản, tôm nuôi cũng rất sợ dính dư lượng kháng sinh, chất cấm.

“Nước ta với nền nông nghiệp truyền thống lâu đời, có nhiều sản phẩm nông sản ngon lành, nguồn cung dồi dào có khả năng đáp ứng nhu cầu chế biến XK. Thực tế cho thấy qua kiểm soát, kiểm tra chất lượng nông - thủy sản, nông dân đã có giải pháp thực hành sản xuất tốt, nông phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn. Vấn đề là làm thế nào quản lý, kiểm soát sản xuất tốt để phát huy, mở rộng vùng sản xuất, tăng sản lượng nông - thủy sản đáp ứng tiêu chuẩn thị trường”, ông Lực nói.

Bánh nông thủy sản phối chế Kakiage đạt các chuẩn ISO, được xem là có tính sáng tạo, chất lượng ổn định và không ngừng cải tiến về công thức lẫn thành phần so với bánh truyền thống của Nhật nên bắt nhịp thị trường tiêu thụ tốt.

15-40-43_bnh_phoi_che_kkige
Bánh Kakiage

Đến năm thứ 3, người tiêu dùng Nhật đã quen ăn bánh với khẩu vị mới. Đây là cơ hội để NM An San sản xuất tăng lên 2 triệu bánh, đạt doanh số gần 1 triệu USD. Sản phẩm vào được các chuỗi siêu thị Nhật, đồng thời chuyển sản phẩm vào trong bộ món ăn Nhật (món tempura gồm cá, hải sâm chiên với nước sốt cá - cua - tôm).

Tiếp đến năm 2016, bánh phối chế Kakiage nhờ đa dạng các thành phần rau, củ, quả nhằm tạo thêm hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị người Nhật, nên kim ngạch XK đã tăng lên 4 triệu USD và dự kiến 2017 sẽ đạt khoảng 4,5 triệu USD.

Trong những năm qua, tất cả các lô hàng bánh Kakiage XK vào Nhật Bản đều thông quan 100%. Bánh Kakiage là sản phẩm thân thiện môi trường, an toàn cho người sử dụng, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm nông sản XK, tăng giá trị hàng nông - thủy sản, thêm sức cạnh tranh và uy tín hàng Việt. Từ đó tự tin mở rộng vùng sản xuất nông - thủy sản theo quy trình chuẩn mực (GAP), góp phần hình thành chuỗi giá trị sản phẩm.
Theo HỮU ĐỨC - HƯNG PHÚ/nongnghiep.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập225
  • Hôm nay36,217
  • Tháng hiện tại214,784
  • Tổng lượt truy cập90,278,177
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây