Học tập đạo đức HCM

Chiếc hộp “kỳ diệu” làm lợi nghề trồng nấm

Thứ hai - 13/02/2017 20:36
Trong lúc nghề trồng nấm rơi vào khó khăn, ông Đỗ Đình Hòa (thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định) đã sáng chế ra thiết bị nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nấm. Nhờ vậy, mỗi năm ông có lãi hơn 200 triệu đồng từ nghề trồng nấm.

Bí quyết thành công

Chúng tôi ghé thăm trại nấm của lão nông Đỗ Đình Hòa khi 10 nhân công đang tất bật phối trộn mùn cưa, đưa giá thể vào túi nylon, tiến hành nâng nhiệt, cấy giống... Nhờ hướng đi đúng đắn, mỗi năm trại nấm của ông có doanh thu khoảng 400 triệu đồng. Để có được thành công, ông Hòa đã trải qua rất nhiều thất bại.

 chiec hop “ky dieu” lam loi nghe trong nam hinh anh 1

  Lão nông  Đỗ Đình Hòa trong trang trại sản xuất nấm của mình.  ảnh: D.T

Tạm nghỉ tay, ông Hòa cho biết: “Lúc mới khởi nghiệp làm nấm sò, tôi khử trùng bịch phôi nấm bằng cách lấy nhiệt từ chảo nước sôi nhưng lượng nhiệt này chỉ đạt dưới 100 độ C. Trong khi để có thể khử trùng triệt để cho bịch phôi nấm, cần độ nhiệt cao hơn. Do đó, trong những mẻ ương nấm, số lượng bịch phôi bị hỏng chiếm đến 20%...”. Theo dõi và tìm hiểu, ông Hòa nhận thấy, nếu sử dụng nồi áp suất thì nhiệt độ sẽ tăng lên. Thế nhưng, nồi áp suất chỉ nấu được mỗi mẻ hơn 600 bịch phôi, trong khi đó chi phí để sở hữu thiết bị này phải tốn đến gần 20 triệu đồng.

“Tôi đọc một bài báo về một kỹ sư người Đức thu gom hơi nhiệt con người tỏa ra ở những ga tàu điện ngầm bằng một thiết bị tích tụ nhiệt và từ lượng nhiệt này đã có thể “sưởi” cho toàn thành phố. Một hôm đứng đốt lò, thấy hơi nóng trong lò tỏa ra dữ dội, tôi nhớ lại bài báo kia và chợt nghĩ cần phải tận dụng được lượng nhiệt thừa này để làm tăng nhiệt độ trong lò khử trùng bịch phôi…”- ông Hòa nhớ lại.

Thiết bị mà ông Hòa sáng chế nên là một cái hộp sắt hình chữ nhật, nặng gần 30kg được hàn kín, rỗng ruột. Hộp sắt có kích thước 45x20x10cm, được đặt sát thành lò, bên cạnh đáy chảo, 2 đầu nối 2 ống sắt thông từ chảo nước dẫn nhiệt vào lò khử trùng bịch phôi. “Tôi đốt lửa đến khi chảo nước sôi bùng, hộp sắt “ăn” lửa đã đỏ rực, lúc này nhiệt của chiếc hộp sắt cung cấp cho lò khử trùng bịch phôi lên đến 160 độ C. Vì vậy, tỷ lệ bịch phôi hư hỏng giảm xuống chỉ còn 1 - 2%. Đặc biệt, làm thiết bị này tiêu tốn có 1,2 triệu đồng nhưng có thể khử trùng được hơn 6.500 bịch phôi mỗi lần, cao hơn gấp 10 lần so dùng nồi áp suất” - ông Hòa chia sẻ.

Sống khỏe nhờ nghề trồng nấm

Tháng 11.2016, ông Hòa được Bộ NNPTNT bình chọn và tôn vinh nông dân có sáng chế, sáng kiến tiêu biểu năm 2016, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Ông Đỗ Đình Hòa chia sẻ: “Nghề làm nấm không cần diện tích nhiều nhưng lại cho thu nhập cao. Đầu ra của nấm luôn ổn định, đặc biệt những dịp rằm hoặc cuối tháng bán nấm rất được giá. Chỉ cần khoảng 2-3 sào đất, mỗi năm cầm chắc khoản thu hơn 400 triệu đồng (lãi ròng hơn 200 triệu đồng)”.

Sau khi tìm ra được giải pháp kỹ thuật nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm, ông Hòa đã nâng quy mô sản xuất từ 1.000 bịch phôi/lứa lên đến 100.000 bịch/lứa tại 18 trại sản xuất của mình. Mỗi lượt thu hoạch kéo dài 3-4 tháng “Với 18 trại sản xuất nấm, sản lượng 2,5 - 2,6 tấn nấm/tháng, giá bán thấp nhất hiện nay là 20.000 đồng/kg, mỗi tháng tôi thu 45 - 50 triệu đồng. Trừ hết chi phí, cầm chắc lãi ròng 20 triệu đồng, sống rất khỏe”- ông Hòa thổ lộ.

Hiện nay, ông Đỗ Đình Hòa là một trong những thành viên tích cực của “Câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 14.10” do Hội ND tỉnh Bình Định sáng lập. Ngoài lao động tại trang trại, ông Hòa còn tích cực tham gia việc truyền nghề trồng nấm cho nông dân các địa phương.

Với sáng kiến kỹ thuật thiết bị nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm sò, năm 2015, ông Ðỗ Ðình Hòa đã được Hội ND tỉnh Bình Định, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh trao giải Nhất tại Hội thi “Sáng tạo nhà nông” và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. /.

Tác giả bài viết: Dũ Tuấn

Nguồn tin: danviet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay37,008
  • Tháng hiện tại217,320
  • Tổng lượt truy cập90,280,713
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây