Học tập đạo đức HCM

Đưa rau an toàn đến với người tiêu dùng Bình Thuận

Thứ năm - 28/09/2017 04:53
Với diện tích gần 50ha của 315 hộ trồng, các sản phẩm rau Phú Long cung cấp chính cho thành phố Phan Thiết và các địa phương lân cận.

Thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc là vùng chuyên canh rau lâu đời ở tỉnh Bình Thuận. Để nâng cao tính cạnh tranh, thúc đẩy việc sản xuất và cung ứng rau an toàn, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai liên kết chuỗi rau an toàn từ sản xuất đến sơ chế đóng gói tại thôn Phú Trường, thị trấn Phú Long. 

Thay đổi cách sản xuất đơn lẻ, manh mún, 21 hộ dân trong Tổ sản xuất rau an toàn khu phố Phú Trường đã mạnh dạn tham gia mô hình chuỗi cung ứng rau an toàn để cùng liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Với diện tích 6 ha, các hộ luân phiên nhau trồng 10 loại rau ăn lá như: rau húng lủi, xà lách, các loại cải diếp cá... 

Để đảm bảo đưa ra sản phẩm sạch, an toàn, các hộ nông dân nghiêm ngặt thực hiện các quy định theo tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ khâu đất trồng, nước tưới, chăm sóc, khâu thu hoạch đến tiêu thụ sản phẩm. 

Ông Nguyễn Văn Tâm, một trong những người tham gia sản xuất rau an toàn ở thị trấn Phú Long cho biết, khi tham gia chuỗi, các thành viên tổ rau được hỗ trợ giống và được hướng dẫn xây dựng kế hoạch sản xuất. Trong thời gian canh tác, bà con chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, các loại chế phẩm sinh học và phòng ngừa sâu bệnh bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục. Đồng thời, đảm bảo đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch. 

Khác với phương thức sản xuất truyền thống trước đây, các hộ trồng rau an toàn phải ghi chép nhật ký sản xuất và thực hiện nghiêm ngặt quy trình để đảm bảo cho ra các sản phẩm an toàn. Vì vậy để quản lý kỹ thuật trồng và chăm sóc rau của các thành viên trong tổ sản xuất rau an toàn, chính quyền địa phương đã cử cán bộ phụ trách thường xuyên nhắc nhở và giám sát quá trình sản xuất rau của bà con. 

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ bà con liên kết với doanh nghiệp thu mua sản phẩm với mức giá ổn định; đồng thời, chi cục còn hỗ trợ xây dựng 2 cơ sở thu mua, sơ chế và đóng gói đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm của chuỗi trước khi cung cấp ra thị trường được chi cục kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. 

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận, sản phẩm của Tổ rau an toàn Phú Trường- Phú Long được giám sát ở tất cả các công đoạn sản xuất từ vùng trồng, nhà sơ chế đến đóng gói. Các sản phẩm trước khi cung cấp ra thị trường đều được lấy mẫu để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật một cách chặt chẽ. 

Hiện các sản phẩm rau Phú Trường đã có mặt tại Siêu thị Co.opmart Phan Thiết và một số điểm chợ trên địa bàn thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Bắc.

Theo đại diện Siêu Thị Co.opMart Phan Thiết, từ giữa tháng 7 năm nay, rau Phú Trường- Phú Long được bày bán tại siêu thị với tem nhận diện sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có đầy đủ thông tin về chủng loại, nơi sản xuất, ngày và nơi đóng gói… Mỗi ngày siêu thị tiêu thụ khoảng 200 kg rau sạch Phú Long. 

Ông Đoàn Văn Hòa, nông dân trồng rau ở Phú Trường cho biết, bình quân mỗi sào rau sạch tốn khoảng thời gian từ một đến hai tháng và cho thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng. Hiện nay các hộ trồng rau trong tổ rất phấn khởi khi giờ đây ngoài việc cung cấp cho thương lái, rau an toàn Phú Trường đã bắt đầu tiến vào siêu thị với thương hiệu rau an toàn. Người trồng có thêm kênh tiêu thụ mới, giúp đầu ra lâu dài với giá tiêu thụ ổn định hơn. 

Việc sản xuất rau an toàn không chỉ mở ra xu hướng sản xuất mới cho nông dân mà còn giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sản phẩm sạch cho bữa cơm gia đình./.

Tác giả bài viết: Hồng Hiếu

Nguồn tin: bnews.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập347
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm341
  • Hôm nay34,140
  • Tháng hiện tại212,707
  • Tổng lượt truy cập90,276,100
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây