Lạ mà hay: Đỡ độc hại, tốn tiền nhờ trồng hoa mười giờ dưới gốc cam

Thứ hai - 12/06/2017 20:31
Ông Mai Văn Chợ, ấp Bình Trung, xã Long Bình, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã có cách làm lạ mà hiệu quả. Đó là trồng 5 loài hoa mười giờ Đà Lạt dưới gốc cam mật để giảm độc hại, đỡ tốn tiền do sử dụng ít đi thuốc trừ sâu.

Ông Mai Văn Chợ trồng được gần 800 gốc cam mật. Trong đó, diện tích đang cho trái là 3,5 công, còn lại đang chuẩn bị cho trái (chiếm và khoảng 2 công mới trồng được hơn 1 năm). Trên diện tích cam mới trồng, ông Chợ đã trồng các loại hoa mười giờ Đà Lạt trên các mô xung quanh gốc cam.

la ma hay: do doc hai, ton tien nho trong hoa muoi gio duoi goc cam hinh anh 1

5 loại hoa mười giờ Đà Lạt được ông Chợ chọn trồng dưới gốc cam. Ảnh: Nguyên Hà.

Theo ông Chợ việc trồng hoa mười giờ Đà Lạt xung quanh gốc cam không chỉ giúp tạo độ ẩm cho đất mà còn dẫn dụ các loại thiên địch có lợi cho cây trồng. Sau khoảng 1 năm trồng hoa mười giờ Đà Lạt trong vườn cam, ông Chợ đã thấy hiệu quả rõ rệt.

Nếu như trước đây cùng với diện tích này, ông Chợ phải mất mỗi tháng hàng trăm ngàn tiền thuốc bảo vệ thực vật thì nay chi phí đó đã giảm 50%. Công chăm sóc cho diện tích cam này cũng giảm vì hoa đã giúp che gốc tạo độ ẩm lâu dài hơn cho cam nên nhẹ công tưới trong mùa khô hạn. "Quan trọng hơn, việc sử dụng ít đi 50% thuốc bảo vệ thực vật giúp chủ vườn sức khỏe đảm bảo hơn, trái cam trở nên sạch hơn đối với người tiêu dùng...", ông Chợ bày tỏ.

Theo Nguyên Hà (Báo Hậu Giang)
 Tags: n/a