Nông nghiệp công nghệ cao: Chờ cú hích từ vốn

Thứ năm - 26/01/2017 07:21
Theo Luật Công nghệ cao, các DN công nghệ cao (trong đó có DN nông nghiệp công nghệ cao) sẽ nhận được những hỗ trợ về lãi suất, ưu tiên vốn vay. Song trên thực tế, nhiều chính sách này hiện vẫn chưa được cụ thể hóa...

Là một lão nông “ngàn tỷ” nhưng đối với ông Võ Quan Huy, Giám đốc Cty TNHH Huy Long An, việc vay vốn lại rất khó khăn. Ông Huy đang quản lý và canh tác khoảng 1.000ha đất nông nghiệp với hàng chục trang trại ở nhiều địa phương như: 120ha nuôi tôm ở Bạc Liêu, Sóc Trăng; 240ha trồng chuối, chăn nuôi bò, cây ăn trái ở Đức Huệ (Long An); trang trại 80ha chuối ở Tây Ninh; vườn cao su và bưởi da xanh 80ha ở Tân Uyên (Bình Dương); 350ha trồng chè, chuối, bơ ở Bảo Lâm (Lâm Đồng)… Tuy nhiên, không phải trang trại nào cũng có thể vay vốn.

11-54-13_3-donh-nghiep-lm-cong-nghe-co-dng-cho-cu-hich-tu-von-cu-chinh-phu
Nhiều doanh nghiệp, nông dân làm nông nghiệp công nghệ cao đang chờ cú hích từ nguồn vốn của Chính phủ

Theo ông Huy, theo Luật Công nghệ cao, các DN công nghệ cao (trong đó có DN NNCNC) sẽ nhận được những hỗ trợ về lãi suất, ưu tiên vốn vay. Song trên thực tế, nhiều chính sách này hiện vẫn chưa được cụ thể hóa, khiến DN chưa yên tâm đầu tư. Ông Huy cho rằng, nông nghiệp Việt Nam muốn phát triển hơn nữa và để việc cho vay vốn đạt hiệu quả thì nông nghiệp phải được đối xử như các ngành công nghiệp khác.

Chẳng hạn, để đầu tư 1ha nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính, người nông dân phải bỏ chi phí lên đến 6 - 7 tỷ đồng, hoặc đơn giản là nuôi tôm ao lót vải bạt, phủ lưới lan cũng cần đầu tư thêm mấy trăm triệu đồng. Đây là một con số lớn đối với người nông dân. Tuy nhiên, khi thực hiện vay vốn ngân hàng, nông dân chỉ có một tài sản duy nhất là đất để thế chấp ngân hàng, còn các dạng tài sản khác như nhà kính, tư liệu sản xuất sẽ không được thế chấp. Điều này khác xa và bất công so với cho vay trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo dự tính, đến năm 2020 Cty Huy Long An sẽ phát triển vùng chuyên canh chuối và bưởi da xanh lên đến 1.000ha. Như vậy, mỗi năm công ty sẽ đầu tư trồng mới khoảng 200ha chuối. Theo ông Huy, để đầu tư cho 1 module trồng chuối rộng 100ha, ông cần nguồn vốn khoảng 1 triệu USD. Với khoản đầu tư này, dù cho ông có thế chấp 100ha đất cũng không đủ tiền thực hiện dự án.

Tuy nhiên, với chính sách như hiện nay, để vay được tiền, DN này phải nhờ người khác đứng tên hoặc ủy quyền. Do vậy, ông Huy kiến nghị: Chính phủ sớm “mở rộng vòng tay” giao quyền sử dụng đất cho người nông dân, để có cơ sở làm tài sản chấp.

Hơn nữa, đặc thù của các dự án nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là cần nhiều vốn, quy mô lớn, thời gian thực hiện kéo dài nên thời gian thu hồi vốn lâu, vòng quay vốn chậm, lợi nhuận ban đầu chưa cao và có nhiều rủi ro. Nếu không có cơ chế hỗ trợ đặc biệt nhằm tháo gỡ những khó khăn về vốn, rất ít DN và nhà đầu tư có điều kiện đầu tư được, cho dù họ muốn và mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

11-54-13_4

Theo T.Sa/nongnghiep.vn