Học tập đạo đức HCM

Ông chủ nho Ba Mọi tiết lộ quy trình trồng siêu sạch

Thứ ba - 04/10/2016 04:12
Nhờ mạnh dạn áp dụng kỹ thuật tiên tiến mà trang trại nho sạch của ông Ba Mọi đã được nhiều người trong cả nước biết đến là nơi có nho chất lượng vừa ngon, vừa sạch.

Ông Nguyễn Văn Mọi – chủ trang trại nho Ba Mọi (thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) được biết đến như một nông dân điển hình làm  giống nho tươi, ngon và sạch.

 ong chu nho ba moi tiet lo quy trinh trong sieu sach hinh anh 1

Các công nhân đang bao bọc nho

 

Trang trại nho của ông Mọi đang thực hiện khá thành công quy trình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện, trang trại đang cung cấp bình quân 150 – 200 tấn nho tươi cho thị trường TP.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, ông cũng đang thử nghiệm quy trình dùng bao để bọc những chùm nho xanh cho vườn nho và kết quả ban đầu rất khả quan.

 ong chu nho ba moi tiet lo quy trinh trong sieu sach hinh anh 2

Nho được bao bọc hạn chế được kháng thư và côn trùng gây hại

 ong chu nho ba moi tiet lo quy trinh trong sieu sach hinh anh 3

Trang trại nho Ba Mọi áp dụng làm  quy trình nho sạch

 

Ông Mọi cho biết: “Gia đình tôi đang thử nghiệm dùng bao để bọc 5 sào nho”. Việc làm này không chỉ tránh cho nho bị côn trùng gây hại, hạn chế được bệnh kháng thư mà còn cho nho có màu sắc đẹp hơn so với nho không bao bọc.

Theo ông, việc bao chùm nho nên được áp dụng cho cây nho xanh và chủ yếu bao vào mùa mưa (từ tháng 8 đến tháng 10). Nên bao nho khi chúng khoảng 2 tháng tuổi hoặc giai đoạn tỉa trái lần 2, cứ 3 - 4 cái bao/kg nho.  Trước khi bao chùm nho cần làm vệ sinh thật kỹ thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.

 ong chu nho ba moi tiet lo quy trinh trong sieu sach hinh anh 4

Bao bọc nho được thực hiện vào mùa mưa

 ong chu nho ba moi tiet lo quy trinh trong sieu sach hinh anh 5

Bao bọc nho xanh

Ông Mọi cho hay, bình quân mỗi vụ trang trại nho của ông cho thu lãi từ 50 – 60 triệu đồng/sào. Dự kiến sắp tới ông tiếp tục nhân rộng diện tích bao bọc trái cho vườn nho của mình.

Được biết, mỗi năm, ông làm 2 vụ nho xanh: một vụ làm vào mùa nắng, vụ còn lại làm vào mùa mưa, riêng mùa nắng không cần sử dụng bao để bao bọc nho.

 ong chu nho ba moi tiet lo quy trinh trong sieu sach hinh anh 6

Sơ chế nho xanh tại trang trại Ba Mọi

Ông cho biết, quy trình sản xuất nho sạch được làm rất chặt chẽ từ các khâu trồng, chăm sóc, bảo quản và đóng gói. Giống nho sạch của trang trại ông cũng đang được giới thiệu tại lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2016 tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) thu hút rất nhiều người tham gia.     

Theo Dân Việt

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập387
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại878,743
  • Tổng lượt truy cập92,052,472
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây