Trung Bộ nắng nóng khốc liệt, có nơi lên tới 41,6 độ C

Thứ ba - 03/07/2018 22:13
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hôm qua (3/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía nước ta nên nắng nóng ở miền Bắc và Trung Bộ vẫn diễn ra trên diện rộng và dữ dội hiếm gặp trong tháng 7 mà chuỗi số liệu nhiều năm đã thu thập được.

Nắng nóng gay gắt, người dân phải cấy lúa ban đêm

Hồi 19h ngày 3/7, các trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-400C, một số nơi cao trên 400C. Cụ thể, Nho Quan (Ninh Bình) và Tây Hiếu (Nghệ An) cùng lên đến 40,40C; Tp.Thanh Hoá (Thanh Hoá) 40,50C; Bái Thượng (Thanh Hoá) 410C. Tĩnh Gia (Thanh Hoá) nắng nóng khốc liệt 41,60C. Thêm  một sự bất thường của thời tiết mùa hạ năm 2018; thông thường nhiệt độ cao nhất ghi nhận được trong mùa hè thường xảy ra trong tháng 5 hoặc tháng 6 hàng năm. Các chuyên gia Khí tượng đều cho rằng, chính sự biến đổi Khí hậu toàn cầu đã gây ra hiện tượng trên.

Nắng nóng dữ dội và kéo dài khiến thời gian, năng suất lao động bị giảm sút mạnh. Bà con nông dân các địa phương không thể ra đồng sản xuất được vì qua nóng. Nhiều nơi phải cấy, cày vào ban đêm để cho kịp khung thời vụ.

Dự báo ngày 4-5/7, vùng áp thấp nóng phía Tây ảnh hưởng đến miền Bắc và Trung Bộ đạt ngưỡng mạnh nhất. Theo đó, nhiệt độ các tỉnh, thành sẽ tăng lên mức đỉnh điểm trong đợt nắng nóng này. Với nhiệt độ cao nhất dao động từ 37-400C, một số địa phương vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đạt mức 40-420C.

Hải Dương/ Môi trường

Tags: n/a