Xúc rau câu, mỗi ngày thu bạc triệu

Thứ ba - 28/02/2017 07:33
Với một nhóm 4-5 chị em phụ nữ, mỗi ngày có thể xúc được 4-5 tạ rau câu, bán với giá 4-5 triệu đồng.

Gần 1 tháng nay, chị em ở thôn Bắc Lý, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, Quảng Trị có thêm nghề mới – nghề xúc rau câu.

xuc rau cau, moi ngay thu bac trieu hinh anh 1

Chị em phải ngâm nước nhiều giờ để dùng dủi xúc rau câu dưới nước ngập mặn.

Từ sáng sớm, chị Phan Thị Thành (45 tuổi, trú thôn Bắc Lý) đã cùng 4 chị em trong nhóm kéo chiếc thuyền nhỏ ra giữa vùng trũng rộng mênh mông của thôn để xúc rau câu. Chiếc thuyền nhỏ nằm giữa, 5 chị em dùng chiếc dủi ấn mạnh uống nước xúc rau câu rồi cho vào thuyền. Rau câu mọc ở những nơi nước không quá mặn, vì vậy, cánh đồng trũng sát bên sông Hiếu của thôn Bắc Lý là địa điểm lý tưởng, có rất nhiều rau câu sinh sống.

xuc rau cau, moi ngay thu bac trieu hinh anh 2

xuc rau cau, moi ngay thu bac trieu hinh anh 3

Tuy nghề vất vả nhưng lại có thu nhập khá cao nên xúc rau câu vẫn được chị em lựa chọn.

Chị Thành cho biết, mùa rau câu từ tháng 2 - 5. Mỗi ngày, 5 chị em nhóm chị Thành xúc được khoảng 4-5 tạ rau câu, bán giá 10.000 đồng/kg. Nếu phơi nắng, 1 tạ rau câu tươi chỉ còn khoảng 40kg khô nhưng giá cao hơn từ 13.000-15.000 đồng/kg.

xuc rau cau, moi ngay thu bac trieu hinh anh 4

xuc rau cau, moi ngay thu bac trieu hinh anh 5

Đưa rau câu lên bờ phơi bán với giá 13.000-14.000 đồng/kg.

Các tiểu thương sau khi thu mua lại rau câu sẽ về nhập cho các công ty chế biến thành thạch rau câu.

xuc rau cau, moi ngay thu bac trieu hinh anh 6

Từ rau câu tự nhiên sẽ được chế biến thành thạch rau câu và các loại thực phẩm khác nhau..

xuc rau cau, moi ngay thu bac trieu hinh anh 7

Chị Nguyễn Thị Nhung (thôn Bắc Lý) rất vui vì năm nay rau câu mọc nhiều, bán được giá.

Nghề vớt rau câu khá vất vả, người phụ nữ phải ngâm nước nhiều giờ liền. Như nhóm chị Nguyễn Thị Nhung (thôn Bắc Lý) làm việc từ 7 giờ sáng cho đến tối mịt mới về nhà. Để tiết kiệm thời gian, chị Nhung, chị Thành mang cơm ăn trưa ngay tại nơi làm việc. Chị Nhung cho hay: “Tuy vất vả nhưng có đồng ra đồng vào, lo cho gia đình, con cái ăn học nên vẫn phấn khởi chọn nghề”.

Theo Ngọc Vũ/ Dân Việt

Tags: n/a