HĐND tỉnh: Tập trung giải quyết kiến nghị của cử tri và xử lý các vấn đề phát sinh

Chủ nhật - 30/05/2021 10:45
Thường trực HĐND tỉnh khóa 17 đã tổ chức phiên họp thứ 57 để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa 18. Đồng chí Hoàng Trung Dũng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trần Tú Anh – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì và điều hành phiên họp.

Tham dự phiên họp có đồng chí Võ Trọng Hải – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy.

Dự kiến kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa 18 sẽ được tổ chức từ ngày 5– 6/7/2021, kỳ họp sẽ triển khai nhiều nội dung quan trọng như: bầu các chức danh của HĐND, UBND tỉnh; Đồng thời xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND tỉnh như báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh kết quả thực hiện dự toán thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; đồng thời xem xét thông qua các Nghị quyết chuyên đề trên các lĩnh vực như : Đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; về đặt tên một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh; về bố trí kinh phí tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung góp ý về chương trình và các nội dung dự kiến của kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa 18, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tại cuộc họp, đồng chí Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: UBND tỉnh sẽ tiến hành rà soát, đánh giá lại tất cả các chính sách trình HĐND tỉnh xem xét, đánh giá, bổ sung, điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn; Riêng đối với việc bố trí kinh phí tiêm vắc xin phòng Covid 19 cần thực hiện theo hướng xã hội hóa.

Kết luận phiên họp, đồng chí Hoàng Trung Dũng – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh phối hợp với các ban HĐND tỉnh, sớm hoàn thiện các nội dung báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các nội dung liên quan trình kỳ họp đảm bảo kỹ lưỡng, chất lượng, kịp thời, nhằm tạo dấu ấn trong kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh khóa mới. Phân tích thêm một số nội dung dự kiến trình kỳ họp, đồng chí Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng : Dự thảo nghị quyết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cách làm của các tỉnh để có phương án triển khai phù hợp. Việc đặt tên một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh cần cân nhắc sử dụng những tên đường có ý nghĩa, phù hợp với từng địa phương. Đối với hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác cần nghiên cứu và có các chính sách phù hợp để đưa kinh tế tập thể phát triển thực chất, bền vững. Trong nhiệm kỳ mới cần tăng các kỳ họp chuyên đề để xử lý các vấn đề cần thiết, cấp bách của tỉnh; hàng tháng, hàng quý cần tập trung giải quyết các kiến nghị của cử tri và xử lý các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp; rút ngắn thời gian kỳ họp; nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Về nhiệm vụ trước mắt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Cần tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch Covid 19. Hiện nay dịch đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trong nước, vì vậy, khuyến cáo người Hà Tĩnh đang ở các vùng dịch không nên về quê trong thời điểm này; Trường hợp bất khả kháng phải về quê thì phải khai báo y tế đầy đủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn nhất cho người thân và cộng đồng; Tất cả công dân đang sinh sống trên địa bàn tỉnh phải chủ động thực hiện đúng nguyên tắc 5K của Bộ y tế; Mỗi người cần giữ khoảng cách khi giao tiếp; Các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng chống dịch; Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với cán bộ, nhân viên một số cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo Hà Vân - Mạnh Thức/HTTV