Học tập đạo đức HCM

Nông nghiệp là ngành có mức độ ứng dụng máy bay không người lái lớn thứ 2 toàn cầu

Thứ sáu - 19/08/2022 10:48

Nông nghiệp là ngành có mức độ ứng dụng máy bay không người lái lớn thứ 2 toàn cầu

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs, nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng máy bay không người lái (drone) lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Nông nghiệp có mức độ ứng dụng máy bay không người lái lớn thứ 2 toàn cầu

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Goldman Sachs, nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng máy bay không người lái (drone) lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới.

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, số lượng máy bay không người lái sử dụng trong nông nghiệp ước tính trong giai đoạn 2016 – 2017 là khoảng 13.000 thiết bị bay; tới năm 2021 con số này đã lên hơn 160.000 (tăng hơn 10 lần) với tổng diện tích ứng dụng ước tính là gần 87 triệu ha.

Sự thay đổi này còn được thúc đẩy nhanh chóng bởi các nước trong khu vực châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ - những nơi mà việc sử dụng drone đã mang lại nhiều cơ hội tiềm năng trong việc giải quyết các áp lực gia tăng về an ninh lương thực do tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động, xu hướng già hoá dân số và quá trình đô thị hoá nhanh chóng.

Nông nghiệp là ngành có mức độ ứng dụng máy bay không người lái lớn thứ 2 toàn cầu - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, ứng dụng máy bay không người lái giúp nâng cao hiệu quả sản xuất. Ảnh: CLA.

Cụ thể trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, ứng dụng drone để phun thuốc bảo vệ thực vật đang ngày càng phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật về hiệu quả, độ chính xác, tiết kiệm chi phí công lao động, giảm lượng nước thuốc sử dụng, công suất cao, bảo vệ sức khỏe cho nông dân khi hạn chế tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, sử dụng drone có hiệu quả cao trong phòng trừ các sinh vật gây hại nguy hiểm như đối với châu chấu sa mạc trong thời gian vừa qua tại một số nước.

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng drone trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội VIPA tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng drone.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc BVTV để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả khảo nghiệm là cơ sở quan trọng để Cục Bảo vệ thực vật xây dựng dự thảo tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật bằng UAV được giới thiệu tại hội thảo.

Dự thảo này được xây dựng dựa trên các quy định, các góp ý của các tổ chức, cá nhân, các Hiệp hội, các chuyên gia quốc tế và dựa trên điều kiện thực tế tại Việt Nam. Trong quá trình xây dựng dự thảo đã nhận được ý kiến đóng góp của 15 tổ chức, cá nhân và các chuyên gia.

 

Máy bay không người lái là giải pháp hỗ trợ nông dân toàn cầu

Tại Hội thảo "Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng UAV/Drone (máy bay không người lái) của một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và  góp ý cho dự thảo TCCS về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV" do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) phối hợp cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức, ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh: "Đây là hội thảo tiền đề hướng tới ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp; đổi mới tư duy và thay đổi phương thức canh tác theo hướng thông mình và bền vững nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khoẻ và môi trường đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng và xuất khẩu. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương để tiến tới áp dụng hiệu quả và kịp thời công nghệ này vì lợi ích lớn nhất dành cho nông dân".

Nông nghiệp là ngành có mức độ ứng dụng máy bay không người lái lớn thứ 2 toàn cầu - Ảnh 2.

Nông nghiệp được dự báo sẽ là ngành có mức độ ứng dụng máy bay không người lái (drone) lớn thứ 2 trên toàn cầu trong vòng 5 năm tới. Ảnh: Đại Thành.

Theo ông Đạt, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp đang là xu thế tất yếu hiện nay nhằm giải quyết nhu cầu lương thực đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu cùng lúc với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. 

Các nghiên cứu cho thấy, sản lượng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học cần phải gia tăng thêm 50% để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của hơn 10 tỷ người trên thế giới. Trong khi đó, mỗi năm có đến 12 triệu héc ta diện tích đất canh tác nông nghiệp bị mất đi và tỉ lệ mất mùa hàng năm vẫn ở mức 17% trên toàn cầu. Vì vậy đổi mới khoa học công nghệ là một trong những công cụ then chốt nhằm giải quyết các vấn đề này. 

Ứng dụng drone được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước châu Á có thể giải quyết một số thách thức nêu trên. Các ứng dụng của drone có thể kể đến như lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc BVTV, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

"Các công nghệ tiên tiến thúc đẩy gia tăng năng suất và tính bền vững trong nông nghiệp như drone/ UAV sẽ chỉ phát huy được tối đa tiềm năng và giá trị nếu có các hướng dẫn pháp lý làm nền tảng… Trong bối cảnh châu Á đang dẫn đầu thế giới về việc ứng dụng drone/UAV trong lĩnh vực BVTV, CropLife Châu Á và các thành viên cũng đang nỗ lực để đảm bảo rằng mức độ tăng trưởng của công nghệ sẽ tương thích với việc mở rộng và thực thi các khuôn khổ pháp lý phù hợp, dựa trên khoa học và có tinh thực tiễn, từ đó hỗ trợ sử dụng có trách nhiệm và hiệu quả công nghệ này." - ông Ricky Ho, Giám đốc Khoa học & Pháp chế, tổ chức CropLife Châu Á chia sẻ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập163
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm154
  • Hôm nay17,641
  • Tháng hiện tại632,393
  • Tổng lượt truy cập84,608,810
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây