THÔNG BÁO KẾT QUẢ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNGPHỤC VỤ VÙNG NUÔI TÔM TẬP TRUNG

Thứ năm - 15/04/2021 00:11
Đầu tháng 4/2021, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc - Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã phối hợp Chi cục Thủy sản thực hiện lấy mẫu quan trắc môi trường chất lượng nguồn nước cấp các vùng nuôi tôm tập trung; căn cứ thông báo kết quả quan trắc (theo thông báo đính kèm). Bà con nuôi tôm các vùng tập trung (Kỳ Hà, Xuân Phổ, Hộ Độ) cần lưu ý, có các giải pháp quản lý môi trường và chăm sóc tôm nuôi phù hợp, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong quá trình sản xuất.

* Nhận xét kết quả chất lượng nguồn nước cấp:

- Điểm quan trắc Kỳ Hà: Tất cả các thông số quan trắc có giá trị nằm trong ngưỡng GHCP (giới hạn cho phép) theo các QCVN hiện hành và phù hợp cho nuôi tôm nước lợ.

- Điểm quan trắc tại Hộ Độ và Xuân Phổ có một số thông số quan trắc có giá trị nằm ngoài ngưỡng GHCP, cụ thể như sau:

+ Điểm quan trắc Hộ Độ: Mật độ Coliform, Vibrio tổng số và TSS trong nước cao hơn ngưỡng GHCP lần lượt là 28 lần, 2,7 lần và 1,04 lần.

+ Điểm quan trắc Xuân Phổ: Mật độ Vibrio tổng số cao hơn ngưỡng giới hạn cảnh báo 1,5 lần;

Không phát hiện vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trong nước ở cả 03 điểm quan trắc.

* Khuyến cáo

- Điểm quan trắc Kỳ Hà: Có thể sử dụng nguồn nước trong đợt quan tắc lần này để bổ sung cho ao nuôi tôm;

- Điểm quan trắc Hộ Độ: Không nên sử dụng nước ở nguồn cấp tại trong đợt quan trắc này để cấp trực tiếp cho ao nuôi tôm do có TSS, Coliforms, Vibrio tổng số cao;

- Điểm quan trắc Xuân Phổ: Không nên sử dụng nước ở nguồn cấp tại trong đợt quan trắc này để cấp trực tiếp cho ao nuôi tôm do có Vibrio tổng số cao;

* Biện pháp xử lý

Điểm quan trắc Kỳ Hà: Lấy nước qua túi lọc dày (đường kính lỗ lọc ≤200 µm) ở thời điểm đỉnh triều để loại bỏ rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng và cá tạp vào ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi.

- Điểm quan trắc Hộ Độ, Xuân Phổ: Lấy nước qua túi lọc dày (đường kính lỗ lọc ≤200 µm) ở thời điểm đỉnh triều để giảm TSS, loại bỏ rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, côn trùng và cá tạp vào ao lắng. Sử dụng các hoá chất khử trùng nước được phép lưu hành trên thị trường (Chlorine 10 - 20 ppm) để giảm mật độ Coliforms, Vibrio tổng số. Chạy quạt khí và giữ nước trong ao lắng 3 - 5 ngày để loại bỏ hoá chất khử trùng tồn dư trong nước trước khi cấp vào ao nuôi tôm.

Sỹ Công - Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh/http://sonongnghiep.hatinh.gov.vn/