Học tập đạo đức HCM

Tiềm năng từ nuôi cá lóc

Thứ tư - 13/06/2018 20:44
Cá lóc (Channa striata) được nuôi phổ biến ở ĐBSCL bởi chất lượng thịt thơm ngon, giá thành hợp lý; là đối tượng nuôi nhiều triển vọng.

Theo PGS.TS Trương Hoàng Minh, Đại học Cần Thơ, nghề nuôi cá lóc gần đây phát triển nhanh, sản lượng đạt khoảng 40.000 tấn/năm. Cá lóc (hay cá quả, cá tràu, cá lóc đồng) có phần thân nhỏ, thuôn dài, màu đen vàng, hoa đốm xanh, sờ vào chắc, đặc biệt loại với loại cá lóc bông có hoa văn màu vàng xanh.

Chỉ tính riêng tỉnh Đồng Tháp những năm gần đây có diện tích nuôi cá lóc tới hơn 200 ha, tập trung tại huyện Hồng Ngự, Tam Nông và Cao Lãnh. Cá lóc trọng lượng 2 con/kg trở lên có giá từ 35.000 - 36.000 đồng/kg, người nuôi lãi hơn 10.000 đồng/kg. Bình quân 1.000 m2 ao nuôi cá lóc cho thu hoạch 20 - 30 tấn cá cho lãi hơn 100 triệu đồng.

Về con giống, hiện ngoài nguồn giống tự nhiên, đã sinh sản nhân tạo thành công, cung ứng con giống chất lượng cho người nuôi. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất giống cá lóc quy mô nông hộ tạo điều kiện cho các hộ nuôi nắm vững quy trình công nghệ sản xuất giống cá lóc, tạo con giống chất lượng tốt, nâng cao tỷ lệ sống, năng suất đồng thời hạ giá thành sản phẩm, nâng cao lợi nhuận cho người nuôi…

Không chỉ là đối tượng dễ nuôi, sản lượng cao, sản phẩm cá lóc còn được người tiêu dùng ưa chuộng, được tiêu thụ trong nước và phục vụ chế biến xuất khẩu với sản phẩm khô cá lóc hay lạp xưởng từ cá lóc. Sản phẩm khô cá lóc, cá lóc chà bông được sản xuất đại trà ở rất nhiều nơi, đặc biệt là vùng An Giang, Đồng Tháp và Trà Vinh. Một số nơi như cơ sở sản xuất Tứ Quý (Đồng Tháp) đã đầu tư hệ thống sấy cá và đóng gói chân không, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản. Sản phẩm lạp xưởng từ cá lóc là kết quả đề tài khoa học cấp cơ sở của nhóm nghiên cứu ThS Phạm Thị Khánh Vân, Trần Xuân Hiển, Hồ Thị Ngân Hà (thuộc Sở NN&PTNT An Giang) từ tháng 5/2016 đến 5/2017. Đề tài được thực hiện có nhiều tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường, tăng giá trị cho cá lóc sạch, giải quyết khó khăn về đầu ra cho người nuôi ở các tỉnh ĐBSCL.

Theo các thương lái vùng ĐBSCL, sản phẩm cá lóc không chỉ tiêu thụ tại chợ đầu mối Bình Điền (TP Hồ Chí Minh) mà còn xuất khẩu sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Theo thống kê, xuất khẩu cá nuôi vào thị trường Campuchia mỗi năm tăng 10 - 15% trong đó cá lóc là sản phẩm chiếm tỷ lệ cao.

Theo Phạm Minh Đức và ctv 2012, 10 năm (2006 - 2016) diện tích nuôi cá lóc tăng mạnh từ 132 ha lên 553 ha và sản lượng từ 22.000 tấn lên 120.000 tấn.

Nguồn: http://thuysanvietnam.com.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập383
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại866,767
  • Tổng lượt truy cập92,040,496
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây