Khu vườn rau canh tác theo quy trình VietGAP tại HTX La Hường - Ảnh: VGP/Hương Trang |
Vùng rau này đã tạo công ăn việc làm, cải thiện được đời sống những hộ nông dân ở vùng quê nghèo, cung cấp cho thành phố nguồn rau rau sạch, an toàn.
Đầu năm 2010, HTX La Hường được sự hỗ trợ của Sở NNPTNT TP Đà Nẵng, chuyển giao công nghệ để triển khai Dự án sản xuất rau an toàn và chuyển đổi sang mô hình trồng rau, củ, quả sạch theo chương trình GAP.
HTX đã hỗ trợ cho 17 hộ xã viên đăng ký tham gia sản xuất theo phương thức rau sạch trên diện tích 5 ha đất ven sông, bao gồm gần 20 loại rau như: cải ngọt, cải cay, súp lơ, xà lách, dền, mồng tơi, rau muống, rau lang, các loại rau gia vị và các loại, củ quả như: bí ngô, mướp hương, củ cải…
Qua 2 năm tích cực triển khai, với sự quyết tâm cao từ lãnh đạo và sự chung tay của các xã viên, vào tháng 12/2012, HTX đã được Trung tâm đánh giá chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Hiện nay, La Hường là đơn vị cung cấp nguồn rau sạch cho hầu hết từ các chợ lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng với mức sản lượng hơn 500 tấn rau, củ sạch/năm. Cùng với đó, mức thu nhập bình quân của các hộ xã viên trồng rau sạch đạt gần 4 triệu đồng/người/tháng, thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/năm/hộ.
Chị Tân Thị Nga, một xã viên cho biết mô hình trồng rau sạch đã mang lại cho hộ gia đình nghèo như chị mức thu nhập trên 8 triệu đồng/tháng, số tiền có thể cải thiện tốt đời sống gia đình. Còn hộ chị Lưu Thị Ai từ chỗ chỉ trồng rau quy mô nhỏ lẻ, không có kỹ thuật đến nay vườn rau gia đình chị đã trở thành địa chỉ cung cấp lượng rau sạch lớn, ổn định cho một số bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp Hòa Cầm.
Để khẳng định thương hiệu rau sạch trên thị trường, HTX La Hường đang tiến tới thực hiện chiến lược xúc tiến thương mại, xác lập đặc trưng riêng cho sản phẩm làng rau La Hường. Từ định hướng đó, HTX đang hoàn thiện khâu thiết kế bao bì, chuẩn bị nhãn mác phù hợp để khai trương thương hiệu rau sạch đầu tiên theo tiêu chuẩn VietGAP trên TP Đà Nẵng.
HTX đang kiến nghị TP hỗ trợ việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và mở rộng thêm diện tích đất canh tác cho bà con nông dân, giúp thương hiệu rau sạch La Hường ngày càng phát triển bền vững, xác lập được uy tín trên thị trường, cung cấp nguồn thực xanh, sạch, an toàn cho xã hội.
Hương Trang
Theo baodientu.chinhphu.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã