Rau vẫn tươi tốt trên vùng cát nóng.
Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam Nguyễn Quốc Cường (thứ ba từ trái sang) thăm vùng rau trên cát tại Hà Tĩnh.
Từ đây mở ra “làn sóng” nông dân đầu tư mở trang trại trồng rau, điển hình như ở xã Thạch Văn được tỉnh và huyện hỗ trợ kinh phí sản xuất hơn 30 hộ dân ở 3 thôn Bắc Văn, Tân Văn, Trung Văn đã nhận 20ha trồng cải bẹ, cải thảo, thì là, cải củ trắng, cà chua, cà rốt, măng tây thu nhập 100-150 triệu đồng/ha. Sau hơn 1 năm triển khai dự án rau, củ, quả thí điểm trên vùng cát hoang ở xã Thạch Văn, đến nay hàng trăm hộ dân ở các vùng ven biển của huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên đã tham gia sản xuất trên diện tích 200ha.
Còn đối với chị Trần Thị Việt Hà-Chủ nhiệm HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp Hà Trung ở xã Cẩm Hòa huyện Cẩm Xuyên kể: Sau khi ký kết hợp đồng tiêu thụ với Mitraco (Hà Tĩnh) 12 xã viên bỏ vốn hơn 1 tỷ đồng nhận 10ha đất cát bắt tay vào sản xuất rau, củ, quả gồm cải củ, cải bẹ, cà rốt, hành tây, hành lá. Ngay vụ đầu tiên năng suất đạt 20-30 tấn/ha, đạt doanh thu từ 100- 200 triệu đồng/ha. Trò chuyện với chúng tôi ông Nguyễn Khắc Dong-Chủ tịch UBND xã Thạch Văn huyện Thạch Hà nói: “Đến nay sau hơn một năm với hai vụ rau thành công có thể khẳng định vùng cát hoang ở đây, nhiệt độ mùa hè có lúc đo được trên 50 độ C, nhưng rau, củ, quả vẫn sống khỏe”.
Thay đổi tư duy làm nôngÔng Đinh Quang Tuấn - Trưởng ban Quản lý dự án Trồng rau, củ, quả trên đất cát hoang hóa bạc màu ven biển Hà Tĩnh cho biết: Lúc mới triển khai dự án, nhiều ý kiến lo ngại rau, củ, quả không thể tồn tại trên đất cát hoang hóa, bạc màu, nơi mùa hè nhiệt độ tăng cao. Nhưng nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, đặc biệt là giải pháp tưới đã làm thay đổi tư duy làm nông hiện nay.