Theo mô tả của BBC, phần tiết này sau đó sẽ đông lại như thạch. Món ăn này được dùng nguội như một món khai vị.
Tuy nhiên, theo cảnh báo của BBC, tiết canh có nguy cơ chứa liên cầu khuẩn, một loại vi khuẩn gây bệnh viêm màng não được tìm thấy ở lợn.
Hàng năm tại Việt Nam, có khoảng vài trăm ca nhiễm loại vi khuẩn này và 10% số bệnh nhân tử vong.
Các sản phẩm thịt lợn tươi sống hiện là nguyên nhân gây viêm màng não do vi khuẩn phổ biến nhất tại Việt Nam.
Chia sẻ với BBC, tiến sỹ Nguyễn Văn Cường, bác sỹ thú y của tổ chức ViPac cho biết: “Thói quen ăn các món như tiết canh vịt hay tiết canh lợn đã có từ lâu đời và người dân vẫn ăn những món này hàng ngày.”
Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 1/3 dân số tại các vùng nông thôn và 1/10 dân số đô thị đã ăn các món tiết canh trong năm 2016.
Trong khi đó, giáo sư Stephen Baker của đại học Oxford tại thành phố Hồ Chí Minh nhận định: “Đây là một mối quan ngại lớn, một thách thức có thể được vượt qua bằng cách giáo dục và bảo đảm rằng những thói quen này được thay đổi để chắc chắn rằng những hành vi có tính rủi ro trở nên ít phổ biến hơn. Nhưng rõ ràng, có những ngụ ý về văn hóa kéo theo khi loại bỏ một sản phẩm cụ thể khỏi thị trường.”
Lời khuyên của các chuyên gia y tế là, tiết canh không phải là một món ăn an toàn và nên tránh được tiêu thụ.
Theo MAI NGUYỄN (VIETNAM+)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã