Khi đau nhức xương khớp, lấy 15-30 g lá lốt tươi, sắc hai bát nước còn nửa bát, uống khi còn ấm, sau bữa tối. Mỗi ngày uống nửa bát thuốc trong 10 ngày, sẽ giảm bớt đau nhức.
Khi đau bụng do nhiễm lạnh, lấy khoảng 20 g lá lốt tươi, rửa sạch, đun với 300 ml nước còn 100 ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tiếp trong hai ngày.
Chữa đầu gối sưng đau, lấy lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20 g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình chữa trị 10 ngày.
Nếu ra nhiều mồ hôi ở tay, chân, có thể lấy 30 g lá lốt tươi đun với 1 lít nước và ít muối hạt, đun sôi khoảng ba phút thì mang ra để ấm, rồi ngâm bàn chân, bàn tay trước khi đi ngủ, thực hiện liên tiếp trong 5-7 ngày. Hoặc có thể dùng 30 g lá lốt tươi, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ, sắc với 3 bát nước còn một bát, chia hai lần, uống trong ngày, một đợt uống 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4-5 ngày lại uống tiếp 7 ngày nữa.
Lá lốt còn có thể giải cảm bằng cách nấu cháo cùng hành tây hoặc hành tím, tỏi, gừng, ăn nóng với trứng gà, sẽ toát mồ hôi, khỏe người.
Người già hay đau nhức xương khớp nên sử dụng hàng tuần món canh lá lốt nấu với thịt, cá, dễ ăn mà bổ dưỡng, tăng sức đề kháng.
Cơ sở đông y Lang Việt
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã