Học tập đạo đức HCM

Kỹ thuật ương nuôi lươn giống từ nguồn sinh sản bán nhân tạo

Thứ bảy - 13/04/2013 08:39
Lươn là đối tượng nuôi phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng những công trình nghiên cứu về loài thủy sản đặc biệt này còn rất ít. Bước đột phá của An Giang là chuyển giao công nghệ sinh sản bán nhân tạo đến một số hộ dân tại các vùng nuôi chuyên canh tương đối thành công và nghề sản xuất giống lươn bắt đầu hình thành từ năm 2012.Lươn giống tại các cơ sở sản xuất khi xuất bán thường có kích cỡ từ 3 -5 gam/con trong khi lươn giống ngoài tự nhiên khi bố trí vào bể nuôi thường có kích cỡ trung bình từ 25 – 40gam/con.

Nhằm tạo điều kiện cho hộ nuôi “làm quen” dần con giống nhân tạo, Trung tâm Giống Thủy sản An Giang xin đưa ra biện pháp kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm bằng con giống sinh sản nhân tạo. Quy trình nuôi chia làm 2 giai đoạn: 

- Giai đoạn 1: Ương giống đạt kích cỡ 25-30 gam/con 

- Giai đoạn 2: Nuôi thương phẩm đạt kích cỡ 150 -250 gam/con 

1. Xây dựng bể nuôi 

- Bể ương giống được xây dựng khu vực có mái che, thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt, hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ trong ngày và không gây tác động xấu đến môi trường xung quanh..

- Bể nuôi là loại bể nổi có hình chữ nhật có diện tích 1- 5m2/bể; vật liệu xây dựng bể là bạt cao su lót loại 2 mặt hoặc xây bằng gạch và xi măng tùy theo điều kiện của nông hộ; chiều cao bể là 0,3 - 0,4m. Đáy bể có độ dốc nghiêng về phía ống thoát nước để loại bỏ các chất cặn bả trong bể khi thay đổi nước. 

- Phương tiện hỗ trợ: Moteur bơm nước, ống cấp thoát nước (đường kính 21 mm), co, val khóa thích hợp.  

2. Điều kiện môi trường nuôi

- Bố trí dây nilon trong bể nuôi dựa theo vách bể để tạo nơi trú ẩn cho lươn. Dây nilon được cột lại thành búi dài khoảng  40 -50cm và bố trí chiếm 30- 40% diện tích đáy bể.

- Mức nước trung bình từ 7-10cm; mật độ bố trí 200 -300 con/m2

- Nguồn nước sử dụng không bị ô nhiễm bởi các loại chất thải công nông nghiệp và kim loại nặng

Bảng: Chỉ tiêu của các yếu tố môi trường nước ương 

Độ mặn

pH

Nhiệt độ

Oxy

NH3 – NH4

< 5‰

6,5 - 8

25 -32 0C

2mg/lit

< 3mg/lit

3. Quản lý và chăm sóc

- Loại thức ăn sử dụng là thức ăn tươi sống (trùn quế, cá tạp, ốc, hến..…) phối trộn thức ăn công nghiệp 26 -30% đạm với tỷ lệ 70% thức ăn tươi sống và 30% thức ăn công nghiệp. Khẩu phần ăn 10- 15%/ tổng trọng lượng lươn nuôi/ngày và tần suất cho ăn 2 lần/ngày (sáng – chiều). Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, premix, vitamin C chống sốc 2 lần/tuần nhằm tăng cường sức đề kháng cho lươn trong giai đoạn này.

- Thường xuyên theo dõi lượng thức ăn thừa trong sàn sau khi cho ăn 1 giờ nhằm điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp. Định kỳ 1 tuần/lần nên tạm ngưng cho ăn 1 ngày trước khi tăng lượng thức ăn: tăng 15 - 25%  so với lượng thức ăn của kỳ trước. 

- Định kỳ 2 tuần/lần phân cỡ lươn giống nhằm nâng cao tỷ lệ sống và hạn chế sự cạnh tranh mồi trong cùng một quần đàn.

- Chế độ thay nước 1 ngày/lần; hòa nước muối tạt khắp bể với liều lượng 30 - 50 gram/m2 đáy bể trước khi cấp nước vào bể.

- Thời gian ương dưỡng ước khoảng 60-75 ngày, kích cỡ đạt 25-30 gam/con; tỷ lệ sống ước khoảng 60 - 80% tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc của hộ nuôi.

- Tạm ngưng cho ăn 1 ngày trước khi chuyển sang bể nuôi thương phẩm, phân cỡ và bố trí vào bể nuôi với mật độ thích hợp tùy thuộc vào loại giá thể sử dụng. Tùy theo điều kiện từng vùng hộ nuôi sử dụng các loại giá thể khác nhau: đất, bao chứa đất- gạch, chà, mùn bã thực vật, dây ni lon….. 

4. Những bệnh thường gặp

Trong giai đoạn này lươn bắt đầu chuyển từ trùn chỉ sang loại thức ăn phổ thông (thức ăn công nghiệp phối trộn với thức ăn tươi sống như cá tạp, ốc, hến…) nên thường xuất hiện hiện tượng lươn bỏ ăn và suy nhược. Trong trường hợp này, nên bổ sung thêm premix, trùn quế vào khẩu phần thức ăn từ 15-25% tổng trọng lương thức ăn, Ngoài ra còn xuất hiện một số bệnh như xuất huyết toàn thân, nấm thủy mi, xuất huyết hậu môn … Biện pháp khắc phục trong giai đoạn này:

- Cần lưu ý chênh lệch nhiệt độ trong bể (không quá 30C) khi thay đổi nước hoặc ngày đêm do mức nước trong bể thấp.

- Thường xuyên tắm muối với liều lượng 2-3% và bổ sung vitamin C chống sốc sau khi thay đổi nước (2 ngày/ lần)

- Chỉ sử dụng hóa chất sát khuẩn và  kháng sinh khi cần thiết (xuất huyết toàn thân, nấm thủy mi, xuất huyết hậu môn…) theo liều lượng ghi trên bao bì.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập474
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm465
  • Hôm nay59,764
  • Tháng hiện tại764,877
  • Tổng lượt truy cập90,828,270
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây