Ảnh: Skretting
Trong ngành công nghiệp nuôi tôm trên toàn cầu, phần lớn các trang trại nuôi tôm đều phải tiếp xúc với môi trường tự nhiên. Điều này gây khó khăn cho người nuôi tôm trong việc bảo vệ cho con giống của mình khỏi các loại vi khuẩn có hại gây ra, như hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS). Hội chứng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe tôm trên khắp các nước Đông Nam Á cho đến Trung Mỹ. Trong số các thách thức gây ra những thiệt hại đáng kể cho người nuôi tôm, không thể không kể đến bệnh đốm trắng (WSSV).
Qua nhiều năm nghiên cứu tại phòng Nghiên cứu và Phát triển, Skretting đã phát triển chế độ dinh dưỡng chuyên về sức khỏe hàng đầu cho cá với tên gọi Protec. Công thức ưu việt này bao gồm các thành phần nguyên liệu tương tác với nhau hỗ trợ sức khỏe cho cá nhằm giúp đối phó tốt hơn với các yếu tố gây stress, chẳng hạn dịch bệnh, sang đàn, vận chuyển. Điều quan trọng nhất, các thành phần nguyên liệu này cũng hỗ trợ đáng kể hệ miễn dịch của cá.
Dựa trên những kinh nghiệm lâu năm chuyên về sức khỏe cho cá, Skretting đã đầu tư ngày càng nhiều hơn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển để tìm ra sự kết hợp hoàn hảo của các thành phần nguyên liệu trong thức ăn cho tôm mà có thể kết hợp hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch và giúp bảo vệ tôm chống lại các tác nhân gây hại. Sản phẩm mới này với tên gọi là LORICA.
Trong năm 2016, Skretting tại Việt Nam đã tiến hành thực hiện các thử nghiệm ở các trang trại nuôi tôm trên 7 tỉnh thành dưới sự giám sát và thẩm định chất lượng từ ông Michael Leger, Giám đốc kỹ thuật. Cùng lúc đó, Trung tâm nghiên cứu thủy sản của Skretting (ARC) cũng tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm và rất nhiều kết quả khả quan được ghi nhận về các thử nghiệm này: tỷ lệ tăng trưởng, hệ số chuyển đôi thức ăn đã được cải thiện và hội chứng EMS cũng giảm đi rõ rệt.
Ông Leger cho biết: “LORICA là một giải pháp giúp người nuôi tôm ngăn ngừa bệnh nhưng sản phẩm này không có chức năng chữa bệnh. Chúng tôi khuyến nghị rằng người nuôi tôm nên sử dụng LORICA ít nhất từ 7 đến 10 ngày trước thời điểm tôm stress và trong tháng đầu tiên sau khi tôm sang ao. Thêm vào đó, việc đảm bảo quy trình nuôi tôm bắt đầu từ con giống khỏe mạnh và đảm bảo môi trường nước sạch trong ao nuôi là những yếu tố rất quan trọng”.
Tiến sĩ C-harles McGurk, Giám đốc chuyên về sức khỏe cho tôm và cá của Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản của Skretting ARC cho biết: “Nhờ vào kiến thức và kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi khẳng định rằng người nuôi tôm sẽ không còn phải dựa vào các sản phẩm kháng sinh hay nguy cơ dẫn đến việc kháng thuốc kháng sinh trong việc nuôi tôm nữa. Các thành phần chức năng trong thức ăn của chúng tôi sẽ đảm bảo cho người nuôi có những bước tiến đầu tiên, giúp hỗ trợ bảo vệ con giống chống lại mối đe dọa từ môi trường và đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức giảm thiểu sử dụng thuốc kháng sinh. Tại Công ty Skretting, chúng tôi tin rằng đây là sự lựa chọn thích hợp cho người nuôi tôm”.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã