Anh Bùi Văn Cương, Phụ trách kỹ thuật, Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Nấm là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại rất khó tính. Không như các loại cây khác, trồng và chăm sóc nấm phải được thực hiện tỉ mỉ, đúng kỹ thuật tuyệt đối thì mới cho ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo yêu cầu. Ở Công ty, tất cả các công đoạn giám sát, kiểm tra sản phẩm từ khâu nguyên liệu đến chế biến, đóng gói đều được thực hiện rất chặt chẽ.
Đáng chú ý, để cây nấm được tươi, ngon và phát triển tốt, công đoạn tạo môi trường trồng nấm phải đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, khí CO2 và phải vô trùng. Từ đầu năm 2020, Công ty TNHH Long Hải đã đưa vào vận hành dây chuyền tự động sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh của Nhật Bản. Ưu điểm của dây chuyền này là mọi yếu tố từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng đều được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc cấy giống chuyển từ cấy thể rắn thủ công trước đây sang cấy tự động bằng dịch thể, vừa đảm bảo tính vô trùng, vừa thẩm thấu sâu giúp cây nấm phát triển tốt đảm bảo VSATTP và giữ lại được hàm lượng vi chất cao hơn nhiều lần so với nấm trồng theo các phương pháp thông thường.
Quy trình kiểm tra, đóng gói sản phẩm nấm.
Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nhà lạnh vào sản xuất nấm của Công ty đã khắc phục tình trạng sản xuất nấm theo mùa vụ, sản phẩm nấm được cung cấp quanh năm. Toàn bộ nguyên liệu sản xuất được nhập trực tiếp từ Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam. Với hệ thống hơn 50 phòng lạnh tiêu chuẩn, Công ty đang tập trung sản xuất 3 sản phẩm chính là: Nấm kim châm, đùi gà và trà tân..., sản lượng trung bình 230 tấn/năm. Đợt thi nâng hạng sao cuối tháng 10/2020, sản phẩm nấm kim châm của Công ty được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Khác với những dòng nấm nhập khẩu trên thị trường, sản phẩm nấm của Công ty TNHH Long Hải có màu trắng ngà, mềm, thơm và được đóng gói, tem mác đầy đủ. Nấm bắt buộc phải bảo quản lạnh, thời hạn sử dụng tối đa 20 ngày. Đây là một trong những đặc sản quý của nông nghiệp Đông Triều có hàm lượng vitamin, khoáng chất... rất cao, khi ăn có mùi vị thơm ngon, giòn. Từ nấm có thể chế biến được rất nhiều các món rất ngon miệng: Lẩu nấm; đậu sốt bí đỏ với nấm; thịt bò cuốn nấm; nấm xào tôm, xào hà; salad và súp... Hiện sản phẩm Nấm Việt của Công ty đã có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Mega Market, một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận tích cực.
Ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải, cho biết: Theo khảo sát của Công ty, lượng nấm nhập về Việt Nam chiếm tới 80% tổng sản lượng nấm tiêu thụ trong nước. Như vậy, thị trường cho dòng sản phẩm nấm sản xuất trong nước vẫn còn rất lớn. Thời gian tới, Công ty tiếp tục đầu tư trang thiết bị để mở rộng nhà xưởng, nâng công suất chế biến nấm của nhà máy từ 2-3 tấn/ngày hiện nay lên 10 tấn/ngày để đảm bảo nhu cầu của thị trường. Công ty cũng rất mong muốn người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu, sử dụng những sản phẩm sản xuất trong nước có chất lượng tốt, qua đó kích cầu ngành sản xuất trong nước phát triển.
Minh Đức/https://quangninh.gov.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã