Học tập đạo đức HCM

Một giống đậu phộng Tây Ban Nha mới cho nông dân và người tiêu dùng

Thứ bảy - 07/03/2015 08:03
Một giống đậu phộng mới của Tây Ban Nha (TBN) với hàm lượng oleic acid cao cho sức khỏe vừa được phát hiện ra bởi các nhà khoa học và cộng tác viên của Bộ Nông nghiệp Mĩ và các trường đại học. Giống mới này được gọi tên là Olé, có thể giúp cho người tiêu dùng có khả năng kháng bệnh, tăng thêm tuổi thọ và hỗ trợ tim hoạt động tốt hơn.

Olé được tìm ra bởi nhà sinh học Kelly Chamberlin thuộc ARS (Agricultural Research Service) và các cộng sự trường Đại học Oklahoma, và nó sẽ được sản xuất thành giống thương mại vào năm 2015.

Axit oleic là một axit béo không bão hòa đơn có lợi, và nồng độ acid oleic cao trong đậu phộng sẽ tạo ra dầu có lợi cho tim mạch của người tiêu dùng.. nông dân ưa thích trồng các giống mới vì sức đề kháng bệnh của nó và tiềm năng cho năng suất cao và phẩm chất tốt.

Theo Chamberlin, đây là một giống quan trọng, sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến ngành sản xuất đậu phộng. Bên cạnh đó, Ole có sức đề kháng với bệnh bạc lá Sclerotinia, một căn bệnh do nấm có thể gây mất năng suất và là một vấn đề đặc biệt cho những người trồng đậu phộng ở Oklahoma, Texas và vùng Virginia-North Carolina. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ruộng bị phá hoại, thiệt hại năng suất do các bệnh lây từ đất bạc lá có thể lên đến 50%.

Đậu phộng là cây trồng quan trọng về kinh tế trên toàn thế giới. Chúng rất nhạy cảm với nhiều tác nhân gây bệnh, đặc biệt các bệnh do nấm gây ra. Những nấm gây bệnh có trong đất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và năng suất đậu phộng khắp các khu vực đang phát triển của Hoa Kỳ.

Sản xuất đậu phộng bền vững ở Tây Nam Hoa Kỳ đòi hỏi giống trồng ở đó có đặc điểm nhất định, bao gồm cả một oleic cao / tỷ lệ axit linoleic, làm tăng tuổi thọ sản phẩm đậu phộng, và đề kháng với nhiều bệnh, theo Chamberlin. Trong các thử nghiệm tại ba địa điểm ở Oklahoma, Chamberlin và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng tăng trưởng Ole giảm Sclerotinia bạc lá phá hoại. Điều này có thể tiết kiệm được khoảng $ 100 cho 0,4 ha trong chi phí thuốc trừ nấm Sclerotinia bạc lá. Sự đa dạng cũng có khả năng chống thối quả tốt.

Giống đậu phộng có hàm lượng oleic acid cao đã được phát hiện từ năm 2002 với tên gọi Olin. là kết quả của những nỗ lực hợp tác giữa Texas AgriLife Research, ARS, và Đại học bang Oklahoma.  Ole sản xuất sản lượng đậu phộng cao hơn Olin.

Giống OLE hiện đang được trồng để lấy hạt giống móng trước khi được thực hiện có sẵn thương mại.

Hoàng Anh lược dịch
Nguồn: bannhanong.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập395
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm392
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại801,879
  • Tổng lượt truy cập90,865,272
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây