Nghiên cứu được tiến hành trên 640 lợn thịt lai 3 máu Duroc x F1 (Landrace x Yorkshire) 60 ngày tuổi bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên vói 4 lần lặp lại, 20 con/nghiệm thức, gồm 8 nghiệm thức: 0,002 ppm, 4,8 ppm, 9,8 ppm, 20 ppm FUM và 0,002 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 4,8 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 9,8 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%, 20 ppm + chất hấp phụ độc tố 0,15%. FUM được nuôi cấy từ nấm Fusarium moniliform trên bắp với hàm lượng thu được trong hỗn hợp là 680 ppm.
Kết quả cho thấy, khẩu phần chứa 4,8 ppm, 9,8 ppm và 20 ppm FUM đã làm giảm lần lượt 4,9%, 9,7% và 17,8% tăng khối lượng so với nghiệm thức không gây nhiễm FUM (0,002 ppm FUM) và tăng khối lượng được cải thiện khi sử dụng chất hấp phụ độc tố lần lượt là: 1,1%, 4,3% và 15,5% so với không bổ sung.
FUM làm giảm khả năng thu nhận thức ăn của lợn thí nghiệm ở giai đoạn (60-116 ngày tuổi) một cách rõ rệt (P<0,05). Khẩu phần nhiễm FUM đã làm tăng hệ số chuyển hóa thức ăn, đạt cao nhất là 3,28 kg TĂ/kg TT ở nghiệm thức có 20 ppm FUM. Các nghiệm thức nhiễm FUM ở các mức thấp, vừa và cao có hệ số chuyển hóa thức ăn cao hơn so với nghiệm thức không gây nhiễm lần lượt là: 3,0%, 5,1% và 10,8%. Các nghiệm thức nhiễm FUM ở mức 9,8 ppm và 20 ppm khi được bổ sung chất hấp phụ độc tố đã cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn lần lượt là: 1% và 6,1%. Nên sử dụng chất hấp phụ độc tố vào thức ăn để giảm thiểu tác hại của độc tố FUM có trong thức ăn.
Nguồn: IASVN.ORG
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã