Tham gia Câu lạc bộ sản xuất nấm Thanh Khê năm 1987, ông Mười được học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng nấm. Tuy nhiên, để đạt được thành công thì ông đã vấp phải không ít khó khăn, bởi những điều học được là chưa đủ, phải tích cực tìm tòi thêm nhiều kiến thức từ sách báo, internet, tham quan các mô hình mới hiệu quả.
Ông Mười chia sẻ, nhìn chung các loại nấm đều dễ trồng, chỉ cần nắm bắt rõ các tiêu chí về quy trình và kỹ thuật là có thể phát triển tốt mô hình. Người trồng cần chủ động trong việc chăm sóc nhà nấm tương thích với tình hình thời tiết, độ ẩm phù hợp, mát mẻ và ánh sáng khuếch tán. Bên cạnh đó, môi trường nuôi trồng nấm phải luôn giữ sạch sẽ, an toàn, bịch phôi nấm được thanh trùng trước khi cấy giống.
Ông Huỳnh Văn Mười, Giám đốc HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh. Ảnh Trần Hậu
Với quy mô sản xuất ban đầu là một câu lạc bộ trồng nấm nhỏ, ông Mười và các thành viên gặp khó khăn vì đầu ra manh mún, giá cả bấp bênh. Chính vì thế, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Kim Thanh được thành lập năm 2010, do ông Mười làm Giám đốc là một bước ngoặt cho sự phát triển bền vững.
Nấm linh chi chỉ trồng được vào mùa đông, có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 1.200.000 đồng/kg (tùy loại). Ảnh Trần Hậu
Phương pháp chế biến thủ công được áp dụng cùng với máy móc hiện đại, để chế biến nấm tươi thành các sản phẩm như nấm rim, mứt nấm, nấm khô, rượu nấm, nước mắm nấm…. HTX Kim Thanh chủ động liên kết với các đơn vị thành viên trồng nấm ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) nhằm đảm bảo luôn có nguồn nấm sạch và đa dạng để cung cấp cho khách hàng.
HTX Kim Thanh do ông Mười làm Giám đốc luôn nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ địa phương và Liên minh HTX TP Đà Nẵng. Ảnh Trần Hậu
Hiện nay, ông Mười trồng đa dạng các loại nấm như: nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo, nấm linh chi, đông cô, nấm hương.
Ông Mười cho hay, khi HTX kết hợp bán nấm và chế biến sản phẩm từ nấm thì người tiêu dùng rất ưa chuộng, đầu ra mở rộng hơn, ít bị phụ thuộc vào thị trường. Từ đó, các sản phẩm nấm của HTX Kim Thanh dần khẳng định được thương hiệu sản phẩm sạch, ngon, uy tín trên thị trường.
Bên cạnh sản xuất nấm tươi, ông Mười còn chế biến nấm thành các loại như: nấm khô, nấm rim, mứt nấm, nước mắm từ nấm…Ảnh Trần Hậu
Từ 6 thành viên ban đầu, đến nay HTX Kim Thanh đã tăng lên 46 người. Doanh thu đạt 300 triệu đồng mỗi tháng, tạo việc làm ổn định cho 8 lao động với mức lương trung bình 6.000.000 đồng/người/tháng. Ngoài các đầu mối tiêu thụ trên nhiều tỉnh thành, ông Mười còn có cửa hàng giới thiệu sản phẩm sạch và đẩy mạnh hoạt động mua bán, quảng bá thông qua mạng xã hội, trang web.
Với mô hình trồng nấm các loại đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho ông Mười từ 400-500 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí. Nhờ đó, đã giúp cho kinh tế gia đình ông khá giả, nuôi các con ăn học, xây dựng được nhà cửa khang trang...
Theo Tuyết Nhung - Trần Hậu/etime.danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Triển khai Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 10/7/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận số 70-KL/TW ngày 31/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển TDTT trong giai đoạn mới
Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 15/7/2021 của Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM giai đoạn 2021-2025
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố