Anh Hào trồng thanh long lãi trên 600 triệu đồng/năm |
Anh Hào cho biết, những ngày đầu lập nghiệp thực sự gặp khó khăn, không biết phát triển kinh tế bằng cách nào. Trái đắng đầu tiên anh nếm phải chính là cây mía và cây mì (sắn), bởi hai loại cây này sau khi trồng cho thu nhập rất thấp, có những vụ phải mất trắng không thu được đồng nào. Đang tìm hướng làm ăn, tình cờ anh được một người bạn tại tỉnh Bình Thuận mách nước làm giàu từ cây thanh long.
Sau khi tham quan mô hình, anh vào tỉnh Tiền Giang mua giống với giá từ 11.000- 12.000 đồng/nhánh. Từ diện tích 2 ha trồng mì, mía anh đã chuyển sang trồng thanh long, vận dụng khoa học kỹ thuật xử lý cho ra hoa cả chính vụ và trái vụ, chính nhờ cách làm này mà anh ăn nên làm ra.
Theo anh Hào, vườn cây thanh long mỗi năm có thể cho ra hoa từ 8 – 10 đợt, nhưng anh chỉ cho ra hoa 8 đợt. Anh lý giải, để thanh long ra hoa nhiều thì cây bị mất sức và quả nhỏ nên tốt nhất cho ra 8 đợt, trong đó có 4 đợt chính vụ và 4 đợt trái vụ. Với những đợt thanh long ra hoa trái vụ anh xử lý bằng cách chong đèn, thanh long cho ra trái vụ có ưu điểm quả to, màu sắc đẹp và bán được giá cao. Với diện tích 2 ha thanh long, mỗi đợt cho thu hoạch từ 8- 12 tấn, với giá bán từ 20.000- 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi trên 600 triệu đồng/năm.
Anh Hào tâm sự, do mới trồng thanh long ruột đỏ do chưa biết nhiều về kỹ thuật chọn nhánh nên thanh long ra không được đẹp. Qua nhiều năm đúc kết kinh nghiệm, anh đã thuần thục cách cho ra nhánh chính, nhánh phụ và cách chọn quả. Anh cho hay, trồng cây thanh long giờ không còn khó khăn nữa, chăm sóc dễ rồi. Từ khi trồng đến giai đoạn ra quả khoảng 16 tháng, bình quân mỗi trụ đầu tư 600.000 đồng, mỗi trụ chia đều trồng 4 nhánh, năng suất thu hoạch đạt từ 0,7- 1,2kg/quả. Vườn thanh long ruột đỏ của anh hiện đã cung cấp khắp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, các thương lái say mê loại thanh long sạch này. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, anh xuất bán được 8 tấn thanh long, thu lãi hơn 150 triệu đồng.
Để giữ độ ẩm, giữ chất dinh dưỡng và tạo cho đất tươi xốp cho gốc thanh long, anh Hào tiến hành phủ mỏng dưới gốc bằng các lá mía, cây cỏ, ngọn mì. Bên cạnh đó, phủ dưới gốc cũng giảm được khâu chăm sóc và hạn chế được cỏ dại. Anh Hào đang ấp ủ trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư trồng thêm 5 ha cây thanh long để cung cấp sản phẩm cho các tỉnh phía Nam. Vườn thanh long của gia đình anh có hệ thống tưới nước tiết kiệm, tưới nước nhỏ giọt và lắp hệ thống đèn chiếu sáng giúp kích thích giai đoạn ra hoa.
Ông Nông Viết Bàng – Chủ tịch Hội ND xã Cam An Bắc cho biết, đây là nông dân đầu tiên trên địa bàn trồng thanh long ruột đỏ và mô hình này đang làm ăn có hiệu quả, cho thu nhập cao gấp 3- 4 lần so với trồng mì. Cây thanh long có ưu điểm chịu được khí hậu khắc nghiệt, năng suất cao, ít sâu bệnh, thị trường tiêu thụ mạnh nhất là các ngày lễ và lãi rất cao. Thành công của gia đình anh Hào không những làm đa dạng phong phú thêm sản phẩm cây ăn trái mà còn giúp nhiều nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, học tập kinh nghiệm và phát triển kinh tế tại địa phương.