Kỹ sư Hạc giới thiệu một số loại nấm đã trồng
Theo lời kỹ sư Hạc (sinh 1988, quê ở xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) thì sau khi tốt nghiệp khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Mở TP.HCM vào năm 2011, nữ kỹ sư xứ Quảng được nhận vào làm việc tại một số cơ sở chuyên ngành tại TP.HCM và vùng lân cận, với mức thu nhập khá cao.
Tuy nhiên những lần về quê và đi chợ tìm mua nấm để về chế biến cho gia đình, kỹ sư Hạc nhận thấy chất lượng sản phẩm nấm đang bán trên thị trường Quảng Ngãi khá tệ và gần như vô vị sau khi đã chế biến, với loại chủ yếu là nấm bào ngư trắng.
Một góc vườn trồng nấm của kỹ sư Hạc tại Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân
"Việc trồng nấm khá dễ và gia đình nào cũng có thể trồng để sử dụng, hoặc bán tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình mình", kỹ sư Hạc tâm sự. Vì vậy vào tháng 4.2016, sau khi được Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi đồng ý tiếp nhận, kỹ sư Hạc đã về làm việc tại đơn vị trực thuộc là Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân.
Nấm hoàng kim
Nấm ngọc thạch (phải) và bào ngư xám
Ngay sau khi nhận công tác, trên diện tích được cấp khoảng 200m2, nằm trong khuôn viên của Trung tâm, cô kỹ sư trẻ đã dành khoảng 100m2 và chia làm 2 khu, gồm vườn trồng nấm mèo (khoảng 40m2) và vườn nấm ngọc thạch, hoàng kim, bào ngư trắng và xám, để tạo sản phẩm bán ra thị trường; đồng thời làm mô hình giới thiệu cho những người dân có nhu cầu.
Với vườn nấm mèo (khoảng 2000 phôi), số lượng thu bình quân bán ra trên thị trường khoảng 20kg nấm tươi/lần (2 ngày/lần); vườn còn lại, với tổng số 6000 phôi, thì từ 4-20 kg nấm tươi/ngày.
Nấm bào ngư trắng đang khoe sắc bên các loại nấm khác
Tuy giá bán đối với loại nấm hoàng kim và ngọc thạch từ 60.000-70.000 đồng/kg tươi; bào ngư trắng và xám khoảng 50.000 đồng/kg tươi... cao hơn so với cùng loại trôi nổi bán trên thị trường khoảng 20.000 đồng/kg. Thế nhưng bù lại, các loại nấm này có chất lượng vượt trội hơn gấp nhiều lần: Có mùi thơm, vị dai, ngọt... kể cả sau khi đã chế biến.
Vườn nấm mèo
Đóng gói nấm tươi để đưa ra bán ngoài thị trường
Đặc biệt, quy trình sản xuất chỉ sử dụng vật liệu để trộn, tạo phôi để gieo ươm như: mùn cưa, phân của trùn chỉ... đều là chất hữu cơ tự nhiên mang lại cho sản phẩm nấm độ sạch 100%, vì vậy ngày càng được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm và đón nhận.
Cùng với loại để chế biến làm thức ăn, kỹ sư Hạc còn tạo phôi (cấy sẵn vào túi) để người dân mua mang về chăm sóc và tự thu hoạch, với giá từ 5.000-7000 đồng/phôi.
Theo Công Xuân/Dân Việt
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã