Học tập đạo đức HCM

5 năm sau sự cố môi trường biển Fomorsa: Hàng trăm tấn hải sản tồn kho, hôi thối chưa được tiêu huỷ ở Quảng Trị

Thứ ba - 16/03/2021 05:39
Đã gần 5 năm sau sự cố môi trường biển do Fomorsa gây ra, hàng trăm tấn hải sản tồn kho, bốc mùi hôi thối ở Quảng Trị vẫn chưa được tiêu huỷ, khiến cuộc sống của người dân lao đao, sản xuất đình trệ. Người dân cho rằng, chính quyền địa phương đã quá chậm trễ và thiếu trách nhiệm.

Đã có kết quả xác minh nhưng chưa có cơ quan nào đến tiêu hủy

Giữa tháng 3, PV Dân Việt có mặt tại cơ sở nước mắm Khiêm Trọng của ông Bùi Xuân Khiêm (63 tuổi, trú thôn Di Loan, xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, Quảng Trị).
Vừa bước vào cổng nhà ông Khiêm, PV đã buồn nôn vì mùi hôi thối nồng nặc của 44,4 tấn mắm chợp nguyên liệu và ruốc đặc hư hỏng bốc lên từ các bể chứa.
Ông Khiêm lắc đầu ngao ngán nói: "5 năm qua, chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi như vậy, ăn không ngon, ngủ không yên".
5 năm sau sự cố môi trường biển Fomorsa: Hải sản tồn kho, hôi thối vẫn chưa được tiêu huỷ - Ảnh 1.
Ông Bùi Xuân Khiêm - chủ cơ sở nước mắm Khiêm Trọng bức xúc vì đã 5 năm nhưng hải sản tồn kho của gia đình vẫn chưa được cơ quan chức năng tiêu huỷ. Ảnh: Ngọc Vũ.
Theo ông Khiêm, sau khi sự cố môi trường biển xảy ra, cơ quan chức năng địa phương đã đến cơ sở sản xuất của ông để kiểm tra, đo đếm, lập biên bản hải sản tồn kho.
Sau đó, ông còn dự thêm gần chục cuộc họp nữa. Thế nhưng, việc quan trọng nhất là tiêu huỷ hải sản tồn kho và đền bù cho gia đình ông đến nay chưa được cơ quan chức năng thực hiện.
Tổng công suất kho chứa của ông Khiêm là 100 tấn hải sản, mỗi năm cho thu nhập vài trăm triệu đồng và tạo việc làm cho khoảng 10 lao động. Vậy nhưng, do sự cố môi trường biển Fomorsa, 5 năm qua, ông đã mất đi gần một nửa diện tích kho để chứa 44,4 tấn hải sản tồn kho, hư hỏng.
Hơn nữa, vì còn hải sản tồn kho nên sản phẩm mới (nước mắm, ruốc) ông làm ra không ai mua.
"Người ta thấy cơ sở mình còn hải sản tồn kho nên họ lo sợ mình dùng thứ đó để sản xuất nước mắm. Vì vậy, khách hàng không dám mua khiến gia đình tôi không thể tiếp tục sản xuất, mất thu nhập, công nhân nghỉ việc" – ông Khiêm bức xúc nói.
5 năm sau sự cố môi trường biển Fomorsa: Hải sản tồn kho, hôi thối vẫn chưa được tiêu huỷ - Ảnh 2.
Bà Lê Thị Huỳnh - chủ cơ sở nước mắm Huỳnh Kế ở một góc kho chứa hàng hải sản tồn kho của gia đình, chưa được cơ quan chức năng tiêu huỷ. Ảnh: Ngọc Vũ
Tại cơ sở nước mắm Huỳnh Kế của bà Lê Thị Huỳnh (60 tuổi, trú khu phố An Du Đông 2, thị trấn Cửa Tùng, Vĩnh Linh) còn tồn kho 252,6 tấn mắm chợp và 17 tấn ruốc đặc, lỏng. Hàng tồn kho đã hư hỏng, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bâu đen đặc khiến cuộc sống gia đình bà và hàng xóm đảo lộn.
Bà Huỳnh cho biết, gia đình bà sản xuất nước nắm đã 30 năm, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, đóng góp cho địa phương rất nhiều, tạo công ăn việc làm cho 15 lao động. Trước khi xảy ra sự cố môi trường biển do Fomorsa gây ra, mỗi năm gia đình bà có thu nhập khoảng 500 triệu đồng.
Thế nhưng, 5 năm nay, bà Huỳnh phải giảm công suất của cơ sở, chỉ hoạt động cầm chừng, thu nhập thấp, lao động mất việc làm…
Theo bà Huỳnh, hàng tồn kho chưa tiêu huỷ nên khách hàng nghi ngại chất lượng sản phẩm của các cơ sở, dẫn đến lượng tiêu thụ giảm sút nghiêm trọng.
"Các cơ quan ban ngành đã kiểm tra, xác định hàng hải sản tồn kho của gia đình tôi buộc phải tiêu huỷ, nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy tiêu huỷ. Các cơ quan chức năng làm việc quá chậm, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, gây thiệt hại kinh tế cho các cơ sở sản xuất" – bà Huỳnh cho hay.

Chậm tiêu hủy do chênh lệch khối lượng xác minh?

Ông Lê Vỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang cho biết, hàng hải sản tồn kho quá nhiều năm, bốc mùi hôi thối đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Hơn nữa, vì phải tốn diện tích bể chứa hàng tồn kho nên chủ cơ sở sản xuất không thể hoạt động, việc tiêu thụ sản phẩm làm ra khó khăn.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phú – Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Tùng đồng quan điểm trên và đề nghị cơ quan thẩm quyền sớm tiêu huỷ hàng tồn kho cho người dân để đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm phục hồi sản xuất.
5 năm sau sự cố môi trường biển Fomorsa: Hải sản tồn kho, hôi thối vẫn chưa được tiêu huỷ - Ảnh 3.
Không chỉ tốn diện tích chứa hàng hải sản tồn kho, bà Huỳnh còn tốn tiền thuê nhân công lau dọn để giảm mùi hôi trong kho của mình. Bà Huỳnh mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho cho gia đình. Ảnh: Ngọc Vũ
Tìm hiểu của PV Dân Việt, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có khoảng 600 tấn hải sản tồn kho ở 6 cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc chưa được tiêu huỷ. Số hải sản này đã được Sở Y tế Quảng Trị lấy mẫu kiểm tra, kết quả đều không đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng để làm thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm.
Có 5/6 cơ sở sản xuất đã được Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị xác minh nguồn gốc, đề nghị tiêu huỷ hải sản tồn kho.
Ngày 27/1/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Sở TNMT chủ trì, phối hợp các sở liên quan và huyện Vĩnh Linh tiêu huỷ các mặt hàng hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng nêu trên để đảm bảo vệ sinh môi trường. Thế nhưng, đến nay, việc tiêu huỷ vẫn chưa diễn ra.
Giải thích về điều này, ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Quảng Trị cho biết, khối lượng hải sản tẩm ướp bị hư hỏng của 1 trong 5 hộ kinh doanh (hộ Lê Thanh Tùng, khu phố An Hoà 2, Cửa Tùng) được Sở NNPTNT tỉnh xác minh nguồn gốc, phân loại chênh lệch với khối lượng được Sở Y tế kiểm tra chất lượng. Vì vậy, việc tiêu huỷ hải sản tồn kho theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị bị chậm.
Ông Nam cho hay, Sở TNMT đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép tiêu huỷ hàng hải sản tồn kho theo khối lượng đã được Sở Y tế xác nhận không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (khoảng 600 tấn), khối lượng hải sản bị chênh lệch, cần xác minh sẽ tiêu huỷ sau.
 
Theo Ngọc Vũ- Lâm Phương/danviet.vn
https://danviet.vn/5-nam-sau-su-co-moi-truong-bien-fomorsa-hang-tram-tan-hai-san-ton-kho-hoi-thoi-chua-duoc-tieu-huy-o-quang-tri-20210316151021879.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập192
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm189
  • Hôm nay64,499
  • Tháng hiện tại861,197
  • Tổng lượt truy cập90,924,590
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây