Các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc miền núi như đặc sản thịt bò giàng, lợn giàng… khá hút khách. Chị Nguyễn Thị Châu ở thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu cho biết cơ sở của chị sản xuất và tiêu thụ từ 20-30 kg thịt bò, lợn/ngày, tiêu thụ chủ yếu nội tỉnh. Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì phải chọn lọc được thịt bò bản địa giống “bò cỏ”.
Để chế biến "bò giàng", khối thịt bò tươi được cắt ra thành từng miếng dài 15cm, độ rộng chừng 5cm. Những thớ thịt này được làm sạch, chế biến khá cầu kỳ, tẩm ướp các loại gia vị tự nhiên từ núi rừng đem lại hương vị riêng biệt thu hút được người tiêu dùng. Thịt bò khi vừa giàng xong vừa nóng hổi, có màu đỏ au, lấm chấm những hạt ớt vàng tươi, hương vị tỏa ra rất hấp dẫn.
Qua tìm hiểu, khi Tết đến, Xuân về, địa bàn huyện Quỳ Châu có khoảng trên 10 cơ sở chuyên làm bò giàng, lợn giàng để phục vụ khách gần xa, chủ yếu tâp trung ở các thị trấn Tân Lạc, các xã Châu Hạnh, Châu Tiến…
Măng muối là một đặc sản ở Quỳ Châu. Những ngày áp Tết, đi dọc thị trấn Tân Lạc, các xã Châu Hạnh, Châu Tiến, Châu Hội ta thấy hai bên đường người dân bày bán món măng muối tỏi ớt được để trong hộp nhựa tròn vàng khươm trông rất bắt mắt. Chị Vi Thị Vân ở thị trấn Tân Lạc chia sẻ: Măng muối Quỳ Châu được bán với giá 50.000 đồng/hộp, mỗi ngày chị bán được từ 10-15 hộp.
Theo chị Vân thì loại măng ớt này chỉ có ở Quỳ Châu, măng có vị chua chua, cay cay, thơm rất đặc trưng. Măng ớt giòn, chua, ngọt ăn kèm với phở, bún, thịt quay, thịt rán, mỳ tôm… rất ngon. Địa bàn Quỳ Châu có khoảng trên 20 điểm chế biến măng muối, vừa bán tại dọc đường, một số cơ sở còn bán qua online được người dân rất ưa chuộng vì măng muối Quỳ Châu từ lâu đã khẳng định được thương hiệu.
Quỳ Châu còn nổi tiếng món “đặc” sản ớt cay muỗi. Loại ớt cay đặc sản này, mọc hoang trong rừng, ớt cay muỗi từ lâu đã trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương đem lại thu nhập cho nhiều người dân.
Thấy được hiệu quả kinh tế, hiện nay một số hộ dân ở Quỳ Châu cũng đã trồng được loại ớt muỗi để bán với giá từ 80.000 -100.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần ớt to. Loại ớt này kích thước rất nhỏ nhưng có mùi vị thơm, cay nồng được mọi người rất ưa chuộng khi thưởng thức. Ớt cay muỗi Quỳ Châu còn được ngâm với nước mắm hoặc muối và tỏi trong các hộp nhựa nhỏ bán từ 50.000-100.000 đồng/lọ.
Các mặt hàng đặc sản vùng cao Quỳ Châu không chỉ làm cho hương vị tết thêm hấp dẫn mà còn mang lại thu nhâp đáng kể cho người dân nơi đây.
Theo danviet.vn
https://danviet.vn/dac-san-tet-2021-nhung-dac-san-nao-o-vung-cao-xu-nghe-khien-thuong-de-nhin-la-ua-nuoc-mieng-ung-uc-20210201152131273.htm
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã