Học tập đạo đức HCM

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài, nấm héo, người trồng cũng "héo" theo

Thứ sáu - 26/06/2020 10:07
Với mảnh vườn rộng gần 200m2 phía sau nhà, anh Phạm Văn Sinh, trú tại thôn Quý Sơn, xã Hà Sơn (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã cải tạo và xây dựng mô hình trồng nấm. Nhưng 2 tháng qua, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến gia đình anh Sinh thất thu khoảng 30 triệu đồng.

Tìm về xã Hà Sơn (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) những ngày cuối tháng 6, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN hỏi thăm về mô hình trồng nấm linh chi, nấm sò… của gia đình anh Phạm Văn Sinh (SN 1987, thôn Quý Sơn, xã Hà Sơn) và được người dân nơi đây chỉ dẫn nhiệt tình.

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài người trồng nấm thất thu - Ảnh 1.

Nắng nóng kéo dài khiến người trồng nấm thất thu. Ảnh: Vũ Thượng

Trực tiếp, phóng viên về thăm, tìm hiểu mô hình trồng nấm nhà anh Phạm Văn Sinh vào khoảng 10 giờ sáng, nhưng nhiệt độ nơi đây đo được gần 34 độ C.

Ông Phạm Văn Hải (bố anh Phạm Văn Sinh) cho biết: "Cả tháng qua, thời tiết tại tỉnh Thanh Hóa nắng nóng, có thời điểm nhiệt độ lên trên 40 độ C. Vì nắng nóng, nên hầu hết công việc trồng nấm của gia đình đều phải dừng lại, mong "ông trời" hạ nhiệt để bà con chúng tôi tiếp tục sản xuất".

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài người trồng nấm thất thu - Ảnh 2.

Nấm sò, mộc nhĩ đã thu hoạch gần 2 tháng, anh Phạm Văn Sinh vẫn chưa xuống giống mới. Ảnh: Vũ Thượng

Quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, những bịch túi bóng khô cằn, bên trong chứa đựng phân hữu cơ dùng để xản xuất nấm linh chi, nấm sò, mộc nhĩ… nhưng vẫn đang nằm "bất động" trên các giàn.

Tâm sự với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Phạm Văn Sinh nói: "Như mọi năm, với diện tích khoảng 200 m2 hầu như tôi đặt kín bịch túi bóng để trồng nấm, nhưng 2 tháng nay, tôi không sản xuất do thời tiết nắng nóng kéo dài".

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài người trồng nấm thất thu - Ảnh 3.

Vào vụ nấm anh Phạm Văn Sinh tạo công việc cho nhiều lao động tại địa phương. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, mô hình trồng nấm của anh Sinh triển khai tại thôn Quý Tiến (xã Hà Sơn) được 5 năm. Đây là mô hình mới đang tạo công việc cho 8-10 lao động địa phương khi bước vào vụ chính trồng nấm, với mức lương từ 150.000-200.000 đồng/người/ngày.

Cũng theo anh Phạm Văn Sinh: "Trồng nấm linh chi, nấm sò, mục nhĩ… bước đầu rất khó khăn, nhưng nếu nắm được kỹ thuật thì cây nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, giá bán đối với nấm linh chi 800.000 đồng/kg, nấm sò tươi 20.000 đồng/kg, mộc nhĩ khô 90.000 đồng/kg… Trừ mọi chi phí năm thu lời hơn 100.000.000 đồng".

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài người trồng nấm thất thu - Ảnh 4.

Nấm linh chi hiện giá bán 800.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Để tạo nên các loại giống nấm, anh Phạm Văn Sinh bật mí, trước tiên phải chuẩn bị thân cây sắn (cây khoai mì) phơi khô, cho vào ngâm nước vôi qua 1 đêm. Tiếp theo cho bột ngô vào đánh đều, cuối cùng cho vào nồi hấp khoảng 1 ngày sẽ tạo nên loại nấm theo ý muốn.

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài người trồng nấm thất thu - Ảnh 5.

Dùng bột ngô để tạo nguyên liệu nuôi trồng nấm. Ảnh: Vũ Thượng

Đồng thời, nguyên liệu để tạo chất cho nấm phát triển gồm có mạt cưa, vôi, lân thao, bột ngô. Tỷ lệ pha trộn cụ thể như sau: Đối với 1 khối mạt cưa thì cho 10 kg vôi, 5 kg lân thao, 5kg bột ngô.

Thời gian chăm sóc các loại nấm thường khoảng 3 tháng là cho thu hoạch. Ngoài ra, người trồng nấm cần chú ý tưới nước 2 lần/ngày để tạo môi trường ẩm cho nấm phát triển.

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài người trồng nấm thất thu - Ảnh 6.

Giá bán mục nhĩ khô 90.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

"Kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm đơn giản, không tốn nhiều thời gian có thể tận dụng lao động nhàn rỗi, lao động phụ trong gia đình trồng nấm nâng cao thu nhập. Nếu tới đây có thêm nguồn vốn, tôi sẽ đầu tư hệ thống làm mát tự động và mở rộng diện tích để phát triển thêm mô hình", anh Phạm Văn Sinh cho biết thêm.

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài người trồng nấm thất thu - Ảnh 7.

Nắng nóng kiến nấm linh chi kém phát triển. Ảnh: Vũ Thượng

 

"Thời tiết nắng kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất, sinh hoạt của người dân. Chúng tôi khuyến cáo bà con nên bảo vệ sức khỏe, cũng như vật nuôi, cây trồng… Riêng mô hình trồng nấm nhà anh Phạm Văn Sinh đang được người dân, địa phương chúng tôi rất quan tâm, tạo điều kiện để hướng tới đa đạng hóa ngành nghề nông thôn trên địa bàn. Bên cạnh đó, chúng tôi đang xây dựng mô hình trồng nấm nhà anh Sinh để hướng tới tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP", ông Phạm Văn Định-Phó Chủ tịch UBND xã Hà Sơn cho biết.

Theo Vũ Thượng-Hữu Dụng/danviet.vn
https://danviet.vn/thanh-hoa-nang-nong-keo-dai-nam-heo-nguoi-trong-cung-heo-theo-20200626150613348.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập337
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại811,342
  • Tổng lượt truy cập90,874,735
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây