Học tập đạo đức HCM

Chỉ chăm 600 con “chim khổng lồ” là có tiền rủng rỉnh tiêu Tết

Chủ nhật - 04/02/2018 18:35
Còn khoảng 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Trung ở Tản Lĩnh, huyện Ba Vì (Hà Nội) đang tất bật chăm sóc trang trại nuôi 600 con “chim khổng lồ” – đà điểu của gia đình để chuẩn bị phục vụ cho các “thượng đế” ăn và biếu Tết. Nhờ nuôi đà điểu, vợ chồng anh Trung có tiền rủng rỉnh tiêu Tết

chi cham 600 con “chim khong lo” la co tien rung rinh tieu tet hinh anh 1

Trang trại nuôi loài “chim khổng lồ” – đà điểu của anh Nguyễn Văn Trung ở xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) là 1 trong những trại đà điểu lớn nhất ở miền Bắc. 

Nhìn đàn đà điểu khỏe mạnh đang tung tăng trong khu chuồng nuôi rộng lớn, anh Trung - chủ trại nở nụ cười rất mãn nguyện. Cũng thật dễ hiểu, dù là là con vật dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh, thức ăn chủ yếu là rau cỏ, ngô, thóc, nhưng để chúng lớn khỏe như thế là cả những tháng ngày vất vả của vợ chồng anh… Niềm vui như được nhân lên khi nhờ chất lượng thịt đà điểu tươi ngon, dễ chế biến các món ăn, nên ngay từ đầu tháng Chạp nhiều người đã tìm đến trang trại của anh để tìm cho mình những cặp đà điểu dùng trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

 chi cham 600 con “chim khong lo” la co tien rung rinh tieu tet hinh anh 2

Theo anh anh Trung, sở dĩ gọi đà điểu là “chim khổng lồ” vì trọng lượng mỗi con đà điểu thương phẩm lúc xuất bán đạt từ 90 – 110 kg/con. Hiện giá bán đà điểu nguyên con tại trang trại là 95.000 đồng/kg (cân hơi). Tuy nhiên, từ 23 tháng Chạp trở đi giá sẽ biến động và dự kiến tăng lên 100.000 đồng/kg do nhu cầu thị trường tăng cao.

“Trong tất cả các con vật tôi từng nuôi (bò sữa, lợn, gà…), nuôi đà điểu là nhàn nhất. Thức ăn của đà điểu chủ yếu là rau cỏ, ngô, khoai, sắn, thóc… chứ không cần mua cám công nghiệp đắt tiền nên chất lượng thịt đà điểu rất ngon. Càng sát Tết Nguyên đán, nhu cầu mua thịt đà điểu càng tăng cao nên giá cả ắt cũng sẽ rất khác lúc này”- anh Trung nói.

Đặc biệt để phục vụ các “thượng đế” từ A –Z cho việc ăn và biết Tết,  cùng với nuôi thương phẩm đà điểu, anh Trung quyết định mở cửa hàng thịt đà điểu ở tỉnh lộ 87A, qua đoạn xã Tản Lĩnh để chủ động tiêu thụ sản phẩm cho chính gia đình mình. Thịt đà điểu được anh đóng gói trong túi nilon rồi hút chân không để bán trực tiếp cho khách.

 

 chi cham 600 con “chim khong lo” la co tien rung rinh tieu tet hinh anh 3

Về cảm quan, thịt đà điểu giống như thịt bò nhưng ngọt và mềm hơn. Ảnh minh họa

“Đến trang trại đà điểu của tôi, khách được chứng kiến tận mắt quy trình từ chăn nuôi đến sản phẩm thịt, được anh tư vấn cách phân biệt thịt đà điểu thật với thịt đà điểu làm giả từ thịt gà đang được bán trôi nổi trên thị trường. Hiện thịt đà điểu tươi (thịt bắp + phile) có giá 230.000 đồng/kg”, anh Trung bày tỏ.

Chia sẻ về cách chế biến thịt đà điểu, anh Trung cho biết, đà điểu làm được rất nhiều món ngon mà cách biến cũng đơn giản. “Thịt đà điểu xốt nấm, bít tết đà điểu, đà điểu nướng tảng, đà điểu cuộn rau mầm, đà điểu xào lăn hay đà điểu nhúng dấm… kể sơ sơ cũng có 6 – 7 món chế biến từ thịt đà điểu vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Trời lạnh thế này cả nhà quây quần bên mâm thịt đà điểu mềm, ngon ngọt, nóng hổi thì còn gì bằng, mà giá thịt đà điểu cũng tương đương như thịt bò. Tết nhiều “thượng đế” có nhu cầu ăn thịt đà điểu đổi bữa cho lạ miệng, chứ cứ mãi thịt gà, lợn, bò cũng chán”, anh Trung bày tỏ.

 chi cham 600 con “chim khong lo” la co tien rung rinh tieu tet hinh anh 4

Thịt đà điểu xào lăn sả ớt là 1 trong những món ăn ngon mà dễ chế biến trong những ngày Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa.

 

Đặc biệt, những ngày giáp Tết Nguyên đán, anh Trung còn tung ra sản phẩm giò đà điểu và được khách hàng đánh giá cao. “Màu giò đà điểu rất giống giò bò nhưng thịt mềm hơn, thanh và ngọt. Khi nuốt, vị ngọt vẫn còn đọng lại ở cổ họng. Những bà mẹ muốn dành cho con một món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng thì nên chọn món giò đà điểu dễ ăn này”, anh Trung cho hay.

Trang trại nuôi loài “chim khổng lồ” – đà điểu của anh Nguyễn Văn Trung ở xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) là 1 trong những trại đà điểu lớn nhất ở miền Bắc. Với đàn đà điểu hơn 600 con, mỗi năm anh cung ứng 500 con giống và xuất bán hơn 40 tấn thịt đà điểu thương phẩm ra thị trường, doanh thu bình quân đạt trên 5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi trên 700 triệu đồng.

Theo danviet.vn
 
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập412
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại818,614
  • Tổng lượt truy cập90,882,007
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây