Nhiều ý kiến cho rằng, nội tạng động vật nhập khẩu nếu không quản lý được sẽ gây hại cho người tiêu dùng (Ảnh minh họa)
Nhiều ý kiến phản đối cho rằng, nguồn nội tạng nhập khẩu này nếu không quản lý được, sẽ có hại cho người tiêu dùng, người chăn nuôi vì độc tố và mầm bệnh.
Giải thích cho đề xuất này, Bộ NN&PTNT đã đưa ra 3 lý do chính, đó là: Các nước thành viên WTO đã gây sức ép với Việt Nam khi cho rằng, nước ta đã vi phạm quy định của Hiệp định kiểm dịch động, thực vật khi cấm nhập nội tạng. Mặt khác, lượng nhập khẩu nội tạng trắng (nếu cho phép), cũng sẽ không lớn. Một lý do nữa là, năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm động vật nhập khẩu của Việt Nam đã được nâng lên.
Hơn nữa, việc cho nhập khẩu nội tạng động vật trở lại không có nghĩa là cho nhập ồ ạt, mà là nhập có kiểm soát.
Tuy nhiên, đại diện tỉnh Lào Cai - nơi có tình trạng buôn lậu nội tạng thường xuyên xảy ra cho rằng, việc cho phép nhập khẩu nội tạng trắng, sẽ kéo theo tình trạng các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nhập về với số lượng lớn. Việc kiểm soát sẽ rất khó khăn, vì vậy quyết định này cần được cân nhắc.
Thu Hà
Theo vtv.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã