Chỉ số giá lương thực của FAO - đo lường những biến đổi hàng tháng về giá của ngũ cốc, hạt có dầu, bơ sữa, thịt và đường - trung bình ở mức 166,8 điểm trong tháng 5/2015, giảm 2,4 điểm (1,4%) so với tháng 4/2015 và giảm 46 điểm (22,4%) so với cùng kỳ năm 2014. Hoạt động sản xuất trên thế giới ở mức cao, đồng USD mạnh và giá dầu thô rẻ làm tăng sức ép đối với giá lương thực phẩm trong năm 2014, với chỉ số này đã giảm kể từ tháng 4/2014.
Trong khi đó, giá dầu và đường đã đi ngược xu hướng trên. Giá dầu cọ tăng trước những lo ngại về những tác động có thể có của hiện tượng El Nino đối với khu vực Đông Nam Á và dầu đậu tương vững giá nhờ nhu cầu gia tăng, nhất là ở thị trường Trung Quốc.
FAO dự đoán sản lượng ngũ cốc toàn cầu sẽ đạt 2,524 tỷ tấn trong niên vụ 2015-2016, thấp hơn một chút so với sản lượng thu hoạch kỷ lục của niên vụ trước đó. Con số này cao hơn mức dự đoán 2,509 tỷ tấn mà FAO đưa ra hồi tháng 4/2015, chủ yếu nhờ sản lượng thu hoạch cao hơn dự kiến ở châu Phi và Bắc Mỹ, song dự kiến con số này vẫn thấp hơn 1% so với niên vụ trước đó. Sản lượng lúa mỳ thế giới dự kiến sẽ đạt 723,4 triệu tấn, với dự báo mùa ngô ở Trung Quốc và Mexico (Mê-hi-cô) sẽ bội thu. Anh Quân
Theo Baohatinh.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã