Để thực hiện mô hình trồng rau an toàn đạt hiệu quả, Hội Nông dân xã Tân Thủy, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) đã kết hợp cùng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn và thực hành trực tiếp cho 60 thành viên trong THT.
Lớp tập huấn tổ chức trên đồng ruộng về kỹ thuật trồng rau an toàn trong thời gian 15 ngày. Cùng với kinh nghiệm nhiều năm trồng các loại rau màu, các thành viên THT đã thực hiện mô hình một cách hiệu quả.
Việc lên liếp trồng rau an toàn có đánh rảnh cặp theo các liếp và cạnh các liếp có hệ thống cống, bọng để thoát nước được dễ dàng giúp rau màu phát triển tốt.
Thường thì các hộ nông dân trồng các loại rau màu như: hành tím, cải xanh, xà lách, ớt, hẹ, ngò, cà chua…,được bố trí sản xuất theo phương pháp thu hoạch xoay vòng, tránh được trình trạng tồn đọng và dội chợ, được mùa rớt giá.
Điển hình như hộ ông Nguyễn Hữu Thoại, ở ấp Tân Bình có 9 công đất để trồng rau màu. Trước đây gia đình ông trồng rau theo cách truyền thống, hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi được Hội Nông dân xã phát động và được dự các lớp tập huấn trồng rau an toàn, ông đã tích cực tham gia vào THT.
Vụ rau an toàn vừa qua, ông Thoại trồng cải xà lách, sau 40 ngày cho thu hoạch đạt năng suất gần 2 tấn/công.
Với giá bán cải xà lách 20.000 đồng/kg, gia đình ông thu vào được 35 triệu đồng và sau khi trừ chi phí còn lợi nhuận gần 30 triệu đồng/công.
Theo ông Thoại, trồng RAT năng suất luôn cao hơn so với cách trồng rau truyền thống và trồng được quanh năm.
Trong quá trình trồng rau thường sử dụng phân bón vi sinh, thời gian cách ly ngắn, bón phân cân đối, giảm được chi phí trong sản xuất.
Trồng rau an toàn ít sâu bệnh nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và người tiêu dùng, do không có dư lượng thuốc trừ sâu trong rau cải.
Ông Lê Thanh Bình- Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thủy cho biết: Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xã tiến hành thành lập THT sản xuất rau an toàn Bình Phước, có 60 hộ tham gia.
Qua quá trình thực hiện, các hộ nông dân trồng rau an toàn đạt năng suất cao, giá thành giảm, nông dân có thu nhập được nâng lên và ổn định cuộc sông.
Tuy nhiên, để mô hình THT sản xuất rau an toàn ở xã Tân Thủy, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre) hoạt động sản xuất có hiệu quả và bền vững, trong thời gian tới các hộ nông dân nên thực hiện quy trình trồng rau theo hướng GAP (sản xuất nông nghiệp sạch).
Sản phẩm rau an toàn sau khi đưa ra thị trường phải đảm bảo 3 yêu cầu về an toàn cho môi trường, an toàn cho người tiêu dùng và an toàn cho người sản xuất. Nếu thực hiện đúng theo quy trình sản xuất tiêu chuẩn GAP, thì thời gian không xa sẽ mở ra hướng đi mới cho người nông dân xã Tân Thủy, huyện Ba Tri (tỉnh Bến Tre).
https://danviet.vn/ben-tre-quanh-nam-ngay-thang-chi-trong-thu-rau-nay-ma-nong-dan-o-day-kiem-tien-deu-nhu-vat-chanh-20201124162934374.htm
Theo Thanh Hải (Hội Nông dân huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre)/danviet.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã