Học tập đạo đức HCM

Sóc Trăng: Nông dân liên kết trồng đặc sản vú sữa tím, giá bán cao gần gấp đôi

Thứ năm - 03/12/2020 07:36
Được thành lập và đi vào hoạt động vào giữa năm 2019, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Lộc Mãi ở ấp 3, xã Trinh Phú (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) đã có thị trường tiêu thụ trái vú sữa tím ổn định. Thông qua sự hỗ trợ của dự án phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh, thu nhập của thành viên tăng lên đáng kể.

Quy trình sản xuất trái vú sữa an toàn

Ông Sử Quốc Lộc - Giám đốc HTX Nông nghiệp Lộc Mãi cho biết: Khi mới thành lập và đi vào hoạt động, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất trái vú sữa an toàn vệ sinh thực phẩm nên đã có số lượng trái lớn để hỗ trợ HTX Nông nghiệp Trinh Phú, xã Trinh Phú (Kế Sách) cung cấp số lượng trái cho Công ty TNHH XNK Vina T&T đã ký kết thu mua, với số lượng là 30 tấn. 

Bên cạnh đó, HTX cung cấp cho các cửa hàng nông sản sạch ở Đà Nẵng và Hà Nội được 8 tấn trái và Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu thu mua xuất khẩu 8 tấn trái.

Liên kết tiêu thụ vú sữa tím, giá bán gần gấp đôi - Ảnh 1.

Vú sữa tím có vị ngọt thanh, hạt nhỏ, vỏ mỏng, khi chín vỏ màu tím than, căng mọng rất đẹp mắt.

"Dự án triển khai thực hiện đã góp phần cải tạo, nâng cao chất lượng trái vú sữa sau thu hoạch cũng như phát huy giá trị sản xuất theo hướng sạch, an toàn, tạo sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước".

Ông Huỳnh Ngọc Nhã - Giám đốc Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh

Trong vụ vú sữa tím 2020, HTX đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH TMDV Ánh Dương Sao xuất bán 6 - 9 tấn trái/tuần, tùy thuộc vào thị trường tiêu thụ, phía công ty sẽ đưa ra số lượng cụ thể. 

Qua đó, HTX sẽ thu hoạch rồi đóng thùng để công ty đến thu mua, vận chuyển và giá bao tiêu là 30.000 đồng/kg.

Cũng theo thông tin từ ông Lộc, hiện tại, HTX có tổng diện tích vú sữa 42ha, trong đó có 32ha áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, với 23 thành viên tham gia, sản lượng trái vú sữa tím hàng năm ước đạt hơn 1.000 tấn.
 

Với giá bán trái vú sữa 30.000 đồng/kg cho các công ty, doanh nghiệp (năm 2019, 2020), hầu hết các thành viên rất phấn khởi khi tham gia vào HTX, bởi ngoài việc sản phẩm sau thu hoạch được liên kết tiêu thụ, còn được các cấp, các ngành quan tâm, đặc biệt là dự án phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh luôn đồng hành cùng HTX.

Đối với quy trình sản xuất trái vú sữa tím đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, dự án hỗ trợ các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách bao trái tránh côn trùng tấn công, cách sử dụng phân bón hữu cơ và các loại thuốc vi sinh, đảm bảo trái vú sữa an toàn thực phẩm.

Liên kết để đi đường dài

Liên kết tiêu thụ vú sữa tím, giá bán gần gấp đôi - Ảnh 3.

Thương lái thu mua vú sữa tím tại xã Trinh Phú. Ảnh: T.L

Theo tính toán, nếu các công ty liên kết thu mua trái vú sữa tím, HTX dự kiến sẽ tiêu thụ hơn 250 tấn trái/vụ/năm. Số lượng trái còn lại, HTX cung ứng cho các cửa hàng nông sản sạch và các chợ nông sản sạch hơn 800 tấn, còn lại bán cho thương lái bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo giá bán cao hơn so với các loại vú sữa không tham gia HTX, do trái vú sữa tím của HTX sản xuất an toàn thực phẩm, có tem, có địa chỉ sản xuất rõ ràng và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
 

Ông Phạm Thanh Phong - thành viên HTX Nông nghiệp Lộc Mãi cho biết: "Trước đây, cứ đến mùa vú sữa là nhà vườn lo lắng, bởi đầu vụ vú sữa trái còn ít, giá bán được thương lái mua cao, nhưng đến khi vú sữa thu hoạch rộ, giá xuống thấp, thậm chí có năm vú sữa tím bán giá 5.000 - 6.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn bị lỗ khi trừ hết các khoản chi phí đã đầu tư. 

Tuy nhiên năm 2019, dự án phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh và địa phương đã tập hợp nhà vườn trồng vú sữa tím thành lập HTX, tạo nền tảng vững chắc để nhà vườn sản xuất trái vú sữa cùng chất lượng, tạo ra số lượng hàng hóa lớn, kêu gọi công ty, doanh nghiệp đến liên kết thu mua với giá tốt.

Hiện tại, giá công ty liên kết thu mua tại HTX 30.000 đồng/kg, gần gấp đôi so giá thị trường, với mức giá trên, nhà vườn có lợi nhuận cao. Để duy trì ổn định chất lượng trái vú sữa, giữ chữ tín trong cung cấp sản phẩm, thành viên HTX đồng lòng sản xuất theo đúng kỹ thuật công ty yêu cầu và áp dụng canh tác trái vú sữa theo quy trình VietGAP do Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh hướng dẫn…".

https://danviet.vn/soc-trang-nong-dan-lien-ket-trong-dac-san-vu-sua-tim-gia-ban-cao-gan-gap-doi-20201202172632525.htm

Theo Thúy Liễu/danviet.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm105
  • Hôm nay34,507
  • Tháng hiện tại940,609
  • Tổng lượt truy cập91,004,002
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây