Ngoài ra, cần khuyến khích người dân "Hãy nuôi tôm mà thị trường cần, có nhu cầu, nuôi tôm bằng công nghệ vi sinh và không kháng sinh".
Kết thúc một năm, đến thời điểm này Minh Phú đạt kết quả như thế nào, thưa ông?
Năm 2014, Minh Phú xuất khẩu được 47.713 tấn tôm với kim ngạch đạt 730,366 triệu USD, tăng gần 23% về lượng và hơn 40% về giá trị so cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2015, Minh Phú bắt đầu chạy Golive phần mềm SAP ERP - phần mềm quản trị hiện đại và tiên tiến nhất giúp doanh nghiệp quản lý và điều hành tốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Được biết Minh Phú trải qua một năm thành công với nhiều mặt hàng khác nhau.Vậy, mặt hàng tôm có giá trị gia tăng cao hay tôm cao cấp, tôm ăn liền đóng vai trò chiến lược của Công ty?
Thời gian qua, Minh Phú chuyển mạnh sang sản xuất những mặt hàng tôm có giá trị gia tăng cao, tôm cao cấp, tôm ăn liền. Đây đều là những mặt hàng đóng vai trò rất quan trọng; bởi nó giúp cho Minh Phú tăng khả năng cạnh tranh, đảm bảo lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, sự đa dạng trong kinh doanh giúp cho Minh Phú mua được nhiều tôm nguyên liệu giá tốt hơn, sản lượng lớn hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng.
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú - Ảnh: MPC
Một trong những yếu tố thành công của Minh Phú là tạo chuỗi cung ứng tôm giữa người nuôi và doanh nghiệp. Vậy, ông có thể cho biết lợi ích mà người nuôi tôm có được khi tham gia chuỗi cung ứng này?
Tham gia chuỗi cung ứng tôm Minh Phú, người nuôi tôm được Tập đoàn Minh Phú cung cấp con giống chất lượng cao cùng chế phẩm vi sinh xử lý đầm ao, thức ăn, được hướng dẫn quy trình, kỹ thuật nuôi và mua sản phẩm cuối cùng.
Mặt khác, lo lắng lớn nhất của người nuôi tôm bấy lâu nay là dịch bệnh, bởi vậy, Minh Phú thực hiện tầm soát mầm bệnh, xử lý mầm bệnh, tư vấn kỹ thuật cho người nuôi. Khi tôm đến cỡ thu hoạch, Minh Phú mua lại tôm nguyên liệu với giá cao hơn thị trường 10 - 20%.
Tóm lại, chuỗi cung ứng tôm của Minh Phú giúp người nuôi tôm có được chi phí nuôi thấp hơn, nuôi tôm thành công nhiều hơn và giá bán cao hơn so với trước kia.
Một trong những vấn đề đặt ra lâu nay là phải kiểm soát được dư lượng chất kháng sinh trong tôm nguyên liệu. Để thực hiện được điều này theo ông cần làm gì?
Từ trước đến nay, chúng ta cứ nói người nuôi tôm là phải nuôi tôm sạch hóa chất, sạch kháng sinh; thế nhưng chúng ta lại mua tôm không hóa chất, không kháng sinh bị cấm với giá chỉ bằng với tôm bình thường hoặc có cao hơn thì cũng không đáng kể (1.000 - 2.000 đồng/kg tôm nguyên liệu) thì rõ ràng với giá mua như thế không thể động viên, khuyến khích được người nuôi tôm không kháng sinh.
Vì thế, theo tôi, để kiểm soát được vấn đề kháng sinh trong tôm nguyên liệu trước hết phải mua tôm không kháng sinh với giá đủ cao để người nuôi tôm thấy lợi hơn so với tôm bị nhiễm kháng sinh. Đồng thời, phải hướng dẫn người nuôi tôm quy trình nuôi không kháng sinh thành công và phải kiểm soát tốt tôm không nhiễm kháng sinh. Vấn đề này, Minh Phú đã làm rất chặt và hiệu quả tốt.
Nhân dịp năm mới 2015, gửi gắm của ông tới những nông dân, người nuôi đang ngày đêm chung sức đóng góp cho ngành Thủy sản Việt Nam?
Người nuôi tôm hãy thông thái hơn, hãy nuôi những gì mà thị trường cần và có nhu cầu, cũng như hãy nuôi tôm và bán tôm ở size tôm nào thị trường cần và có nhu cầu cao. Cùng đó, hãy nuôi tôm có chất lượng cao, có màu sắc khi luộc lên đỏ đẹp để bán được giá cao hơn. Muốn vậy, người dân hãy nuôi tôm với công nghệ vi sinh và nuôi tôm không kháng sinh.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã