Học tập đạo đức HCM

Kỹ thuật canh tác lúa - tôm đạt hiệu quả

Thứ ba - 01/05/2018 09:42
Từ lâu, vùng ĐBSCL đã hình thành hệ thống canh tác lúa - tôm theo hình thức quảng canh. Bà con sử dụng giống lúa địa phương cao, cây chịu mặn tốt, vì các vùng ven biển thường có nước mặn xâm nhập. Tuy nhiên, do thiếu đầu tư đúng mức nên hiệu quả kinh tế cả lúa lẫn tôm đều thấp.

Những năm gần đây, một mặt do áp lực dân số tăng nhanh, mặt khác, nhờ có cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển nên bà con nông dân đã áp dụng hệ thống sản xuất lúa - tôm ngày càng nhiều, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hệ thống 2 vụ lúa. Gần đây, bà con nhiều vùng đã phát triển thêm hệ thống sản xuất lúa - tôm theo phương pháp hữu cơ hoặc phương pháp an toàn. Đây là những ý tưởng tốt cần được phát huy, nhưng để thực hiện một cách có hiệu quả cao bà con cần phải cân nhắc thật kỹ, bởi khi canh tác theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ cần tuân thủ chặt chẽ theo yêu cầu của IFoam.

Trước hết, phải có thời gian cách ly đất trồng, không sử dụng bất kỳ loại vật tư nào có nguồn gốc hóa học và phải cách xa các khu ruộng sản xuất bình thường... điều này là một trở ngại lớn cho các bà con sản xuất riêng lẽ. Do đó, cần có thời gian để vừa khuyến khích bà con, vừa có lộ trình để bà con làm quen và nếu sản xuất nông nghiệp hữu cơ chưa thành công vụ đầu thì bà con vẫn kiên trì thực hiện vụ kế tiếp mà không bỏ cuộc như tập quán canh tác theo kiểu cũ.

Bên cạnh sản xuất lúa - tôm theo phương pháp nông nghiệp hữu cơ, phương pháp sản xuất nông nghiệp sạch cũng đã hình thành khá lâu và người tiêu dùng trong nước cũng như thế giới ngày càng có nhu cầu cao về các loại sản phẩm được sản xuất từ phương pháp này, do đó, đi đôi với các mô hình sản xuất hữu cơ thì bà con cũng cần nhân rộng phương pháp sản xuất nông nghiệp sạch. 

Sản xuất nông nghiệp sạch vẫn cho phép sử dụng phân bón hóa học và một số chủng loại thuốc hóa học, bà con chỉ cần quản lý chặt chẽ theo phương pháp 4 đúng và thời gian cách ly cần thiết, cũng như các biện pháp quản lý khác, có sổ sách ghi chép cẩn thận, thu hoạch, chế biến đúng cách là sẽ có sản phẩm nông nghiệp sạch.

Hiện nay, người tiêu dùng trong nước và thế giới đang quan tâm đến các sản phẩm này và nhu cầu sử dụng ngày càng cao, đặc biệt là lúa gạo cũng như hải sản trong đó có tôm của Việt Nam đã được xuất đi nhiều nước trên thế giới. Do đó, để mô hình này ngày càng phát triển và tạo thêm uy tín với người tiêu dùng bà con cần lưu ý thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật là sẽ vừa đạt được năng suất, chất lượng và thu nhập cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay.  

Theo Lê Quốc Phong/laodong.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập121
  • Hôm nay29,974
  • Tháng hiện tại936,076
  • Tổng lượt truy cập90,999,469
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây