Học tập đạo đức HCM

Phụ gia thức ăn thủy sản từ chiết xuất nho khô

Chủ nhật - 07/05/2017 05:15
(Thủy sản Việt Nam) - Đầu tháng 4/2017, hãng Nor-Feed đã chính thức thương mại hóa sản phẩm chiết xuất nho khô Dry Grape Extract (Nor-Grape® 80). Đây là phụ gia nguồn gốc thực vật đầu tiên được EC cho phép sử dụng trong dinh dưỡng vật nuôi.

Chiết xuất nho khô (DGE) rất giàu các chất chống ôxy hóa và được tiêu chuẩn hóa về thành phần polyphenols, procyanidins và anthocyanins - hoạt phân tử khá nổi tiếng có khả năng chống ôxy hóa cực mạnh. Tại nhiều quốc gia, những hoạt chất này được sử dụng để chống lại sự mất cân bằng ôxy hóa. Trong nuôi thủy sản, có nhiều yếu tố dẫn tới mất cân bằng ôxy hóa (như nhiệt độ nước, chất lượng nước, nồng độ ôxy hòa tan, stress…). Mất cân bằng ôxy hóa gây ra những tác động lớn tới tăng trưởng, sức khỏe của vật nuôi và chất lượng thịt của chúng.

 DGE có nhiều tác dụng với ngành nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, tác động bảo vệ của chất chống ôxy hóa polyphenol lên thịt cá đã được minh chứng qua nhiều thí nghiệm. Một trại nuôi thủy sản tại Pháp (CREUFOP, Montpellier) đã nuôi thử nghiệm cá seabass bằng thức ăn có bổ sung DGE để quan sát và đánh giá tác động bảo vệ lên thịt cá và lợi ích cải thiện khả năng kháng ôxy hóa của phụ gia này.

Cá seabass trọng lượng 120 - 170 g/con được chia thành hai nhóm đồng đều: một nhóm đối chứng (CTL): cho ăn bằng thức ăn thông thường (43% protein, 20% chất béo); nhóm DGE (NG): cho ăn bằng thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trên nhưng bổ sung 40 ppm Nor-Grape® 80. Cá được cho ăn trong 66  ngày, cho đến khi thu hoạch, giết mổ, tách máu, fillet cá và đo tổng lượng men glutathione peroxidase trong mẫu máu của 30 fillet cá ở mỗi nhóm được bảo quản ở nhiệt độ 40C. Ngoài ra, 16 fillet khác được cân trọng lượng trước và sau khi chế biến khoảng 12 phút ở nhiệt độ 800C để đánh giá sự hao hụt và sau cùng là phân tích sự ôxy hóa chất béo (TBARS) của fillet.

Kết quả cho thấy, nhóm DGE có hàm lượng men glutathione peroxidase cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng CTL (p<0,05). Điều này chứng tỏ DGE đã thúc đẩy chất chống ôxy hóa nội sinh. Ngoài ra, đề kháng của cá cũng được cải thiện đáng kể nhờ thịt cá ít bị ôxy hóa và sự giảm thiểu hao hụt trong suốt quá trình bảo quản ở nhóm DGE.

Bổ sung 40 ppm Nor-Grape 80 vào thức ăn cho cá 2 tháng trước thu hoạch giúp tăng khả năng chống ôxy hóa và giảm hao hụt trong quá trình chế biến. 

Đan Linh (Theo Nor-Feed, France)
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập544
  • Hôm nay84,397
  • Tháng hiện tại789,510
  • Tổng lượt truy cập90,852,903
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây